Alzeimer 

Bệnh Alzheimer: Tin tốt và tin xấu

02:19, Thứ Sáu, 14-02-2014

Những người lớn tuổi hy vọng sẽ có một tuổi già minh mẫn nhờ vào rất nhiều khuyến nghị. Nhưng một xem xét lại gần đây cho thấy: chưa có bằng chứng thật sự nào cho thấy một sự tác động nào đó giúp ngừa bệnh Alzheimer.

“Tin xấu là chúng ta chẳng có gì để chứng minh là có thể ngừa được bệnh Alzheimer. Còn tin tốt là chúng ta thực sự đã có một mốc quan trọng trong việc hiểu nhiều hơn về nguyên nhân gây bệnh”, Cynthia Carlsson, chuyên gia nghiên cứu Alzheimer, ĐH Y Wisconsin, cho biết.

 

Ví dụ, bằng chứng là các bác sĩ có thể phát hiện được những tổn thương não do Alzheimer trước khi các biểu hiện rõ ràng. Vì vậy nếu bác sĩ có các công cụ để xác định bệnh sớm thì họ có thể điều trị, ít nhất là làm chậm các diễn tiến về mặt tinh thần.

 

Tiếp tục nghiên cứu cho thấy những dấu hiệu sinh học hay nhóm người có nguy cơ bị bệnh Alzheimer (kiểu như người bị huyết áp cao có nguy cơ mắc bệnh tim mạch). Những dấu hiệu sinh học này bao gồm protein beta-amyloid và tau, tìm thấy trong dịch tủy ở giai đoạn đầu mắc bệnh Alzheimer. Khi bệnh Alzheimer phác tác, những protein này sẽ tạo thành các mảng bám và đám rối trong não mà sẽ gây trở ngại cho chức năng thần kinh. Chính xác cái gì tạo ra những protein này hiện chưa rõ nhưng các đột biến ở gene APOE được cho là làm tăng nguy cơ.

 

Tuy nhiên, khi nói tới các yếu tố nguy cơ hành vi thì bằng chứng lại không đủ mạnh. 1 nhóm 15 nhà khoa học độc lập của Viện Sức khỏe Mỹ đã xem xét 250 công trình nghiên cứu con người và 25 tài liệu về phòng chống Alzheimer và nhận thấy rằng trogn tất cả các trường hợp, tương là quá yếu để có thể khẳng định yếu tố nào là nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer hay suy giảm nhận thức. Trong hầu hết các trường hợp, các nghiên cứu là quá nhỏ.

 

Ngay cả trong phòng chống bệnh, các yếu tố như axit omega-3 và 1 chế độ ăn ít chất béo bão hòa, nhiều rau cũng thiếu những bằng chứng đủ mạnh.

 

Vậy nên, lời khuyên cho đến lúc này vẫn chỉ là: một chế độ ăn hợp lý, tích cực vận động, sống tích cực, hòa đồng để cải thiện chất lượng sống, giúp tăng cường sức khỏe.

 

Nhân Hà

Theo LiveScienceVideos

Hỗ trợ trực tuyến

Miền Bắc

043.668.6111

yahoo

Miền Nam

083.868.2186

vinastar01

Hỏi và đáp Gửi câu hỏi

Thưa bác sĩ, tôi năm nay 38 tuổi tôi bị huyết áp thấp khoảng 4 năm trở...

Chào bạn, Huyết áp thấp là một bệnh lý thường gặp, xuất hiện...

Em năm nay 25 tuổi. Em bị mất ngủ khoảng gần tháng nay,đêm nằm trằn trọc...

Chào bạn, 90% người mất ngủ kinh niên( mất ngủ trong thời gian dài) là...

Chị bị mất ngủ trắng đêm đã 7 tháng nay. Cháu có đi khám bác sĩ bão là...

Chào bạn, giấc ngủ rất quan trọng đối với cơ thể nhưng bạn hay bị...

Xem thêm