Điều trị 

Bệnh cao huyết áp

09:39, Thứ Năm, 06-08-2015

Bệnh cao huyết áp thường không gây ra triệu chứng ban đầu, nhưng duy trì huyết áp theo thời gian là một yếu tố nguy cơ chính gây bệnh cao huyết áp tim.

Tăng huyết áp ( HTN hoặc HT ), còn được gọi là bệnh cao huyết áp hoặc tăng huyết áp động mạch , là một mãn điều kiện y tế , trong đó huyết áp trong động mạch tăng cao. Huyết áp được thể hiện bằng hai số đo, các tâm thu và tâm trương áp lực, đó là những áp lực tối đa và tối thiểu, tương ứng trong hệ thống động mạch. Huyết áp tâm thu xảy ra khi tâm thất trái được ký hợp đồng nhất; huyết áp tâm trương xảy ra khi tâm thất trái là thoải mái nhất trước khi sự co tiếp theo. Huyết áp bình thường ở phần còn lại nằm trong phạm vi của 100-140 mmHg huyết áp tâm thu và 60-90 mmHg tâm trương. Tăng huyết áp là hiện nay nếu huyết áp là liên tục tại hoặc cao hơn 140/90 mm ​​thủy ngân (mmHg) cho hầu hết người lớn, tiêu chí khác nhau áp dụng cho trẻ em.

 

Bệnh cao huyết áp thường không gây ra triệu chứng ban đầu, nhưng duy trì huyết áp theo thời gian là một yếu tố nguy cơ chính gây bệnh cao huyết áp tim, bệnh động mạch vành, đột quỵ , phình động mạch chủ, bệnh động mạch ngoại vi, và bệnh thận mãn tính.

 

Bệnh cao huyết áp

Bệnh cao huyết áp

 

Bệnh cao huyết áp được phân loại hoặc là chính (cần thiết) tăng huyết áp hoặc tăng huyết áp thứ phát. Khoảng 90-95% các trường hợp được phân loại như cao huyết áp tiểu học, định nghĩa là huyết áp cao mà không có nguyên nhân rõ ràng. Còn lại 5-10% các trường hợp được phân loại như cao huyết áp thứ cấp, định nghĩa là tăng huyết áp do một nguyên nhân không thể nhận dạng, chẳng hạn như bệnh mãn tính thận, hẹp động mạch chủ hay động mạch thận, hoặc rối loạn nội tiết như thừa aldosterone, cortisol, hoặc catecholamine.

 

Thay đổi chế độ ăn uống và lối sống có thể cải thiện việc kiểm soát huyết áp và giảm nguy cơ biến chứng sức khỏe, mặc dù điều trị bằng thuốc vẫn thường là cần thiết ở những người mà đối với họ thay đổi lối sống là không đủ hoặc không có hiệu quả. Việc điều trị tương đối cao huyết áp động mạch (định nghĩa là> 160/100 mmHg) với các thuốc có liên quan đến cải thiện tuổi thọ. Những lợi ích của điều trị cao huyết áp là 140/90 mmHg giữa và 160 / 100 mmHg là chưa rõ ràng, với một số nhận xét ​​việc tìm kiếm không có lợi và các ý kiến khác tìm kiếm lợi ích.

 

Các dấu hiệu và triệu chứng

 

Tăng huyết áp là rất hiếm khi đi kèm với bất kỳ triệu chứng, và nhận dạng của nó là thường là thông qua sàng lọc , hoặc khi tìm kiếm chăm sóc y tế cho một vấn đề không liên quan. Một số cao huyết áp báo cáo đau đầu (đặc biệt là ở phía sau đầu và vào buổi sáng), cũng như đầu óc quay cuồng , chóng mặt , ù tai (ù hoặc rít lên trong tai), tầm nhìn thay đổi hoặc tập ngất xỉu. Những triệu chứng này, Tuy nhiên, có thể liên quan đến liên lo lắng hơn là huyết áp cao bản thân.

 

Ngày kiểm tra thể chất , huyết áp có thể được liên kết với sự hiện diện của những thay đổi trong đáy mắt quang nhìn thấy bằng soi đáy mắt. Các mức độ nghiêm trọng của sự thay đổi điển hình của bệnh võng mạc tăng huyết áp được xếp loại từ I-IV; cấp I và II có thể khó khăn để phân biệt. Các mức độ nghiêm trọng của bệnh lý võng mạc tương quan gần với thời gian và/hoặc mức độ nghiêm trọng của bệnh cao huyết áp.

 

Chuẩn đoán

 

Tăng huyết áp được chẩn đoán trên cơ sở của một huyết áp cao liên tục. Theo truyền thống, các Viện Lâm sàng giới thiệu ba máy đo huyết áp đo riêng biệt tại một gian hàng tháng. Các Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo ít nhất là ba phép đo trên ít nhất hai lần chăm sóc sức khỏe riêng biệt. Một ngoại lệ là những người có huyết áp rất cao, đặc biệt khi có người nghèo cơ quan chức năng. Đánh giá ban đầu của những người cao huyết áp nên bao gồm đầy đủ lịch sử và khám thực thể . Với sự sẵn có của 24 giờ huyết áp lưu động màn hình và huyết áp tại nhà máy, tầm quan trọng của việc chẩn đoán không sai những người có tăng huyết áp áo choàng trắng đã dẫn đến một sự thay đổi trong các giao thức. Tại Vương quốc Anh, thực hành tốt nhất hiện nay là để theo dõi một bệnh viện lớn lên duy nhất đọc sách với chẩn đo, hoặc ít hơn lý tưởng với sự theo dõi huyết áp tại nhà trong suốt 7 ngày. Pseudohypertension ở người cao tuổi mắc hội chứng động mạch hoặc noncompressibility cũng có thể yêu cầu xem xét. Tình trạng này được cho là do vôi hóa động mạch dẫn đến huyết áp cao bất thường với một cuff huyết áp khi đo huyết mạch trong nội bộ của huyết áp bình thường. Tăng huyết áp tư thế là khi huyết áp tăng lên khi đứng.

 

Sau khi chẩn đoán tăng huyết áp đã được thực hiện, các bác sĩ sẽ cố gắng xác định các nguyên nhân cơ bản dựa vào các yếu tố nguy cơ và các triệu chứng khác, nếu có. tăng huyết áp thứ cấp là phổ biến hơn ở trẻ em preadolescent, với hầu hết các trường hợp gây ra bởi bệnh thận . Tiểu học hoặc cao huyết áp cần thiết là phổ biến hơn ở thanh thiếu niên và có nhiều yếu tố nguy cơ, bao gồm cả béo phì và một lịch sử gia đình của bệnh cao huyết áp. Các xét nghiệm cũng có thể được thực hiện để xác định nguyên nhân của tăng huyết áp thứ cấp, và để xác định cao huyết áp có gây ra thiệt hại cho những trái tim , mắt , và thận . Thử nghiệm bổ sung cho bệnh tiểu đường và cholesterol cao cấp thường được thực hiện bởi vì những điều kiện này là những yếu tố nguy cơ khác cho sự phát triển của bệnh tim và có thể yêu cầu điều trị.

 

Serum creatinine được đo để đánh giá sự hiện diện của bệnh thận, đó có thể là nguyên nhân hay kết quả của tăng huyết áp. Serum creatinine một mình có thể đánh giá quá cao mức lọc cầu thận và hướng dẫn gần đây ủng hộ việc sử dụng các phương trình dự đoán như sửa đổi các chế độ ăn uống trong bệnh thận (MDRD) Công thức để ước tính mức lọc cầu thận (eGFR). EGFR cũng có thể cung cấp một thước đo cơ bản của chức năng thận có thể được sử dụng để theo dõi các tác dụng phụ của một số loại thuốc hạ áp trên chức năng thận. Ngoài ra, kiểm tra các mẫu nước tiểu cho protein được sử dụng như một chỉ số phụ của bệnh thận. Điện tâm đồ (EKG / ECG) thử nghiệm được thực hiện để kiểm tra các bằng chứng rằng trái tim là căng thẳng do cao huyết áp. Nó cũng có thể hiển thị cho dù có là sự dày lên của cơ tim ( phì đại tâm thất trái ) hoặc cho dù trái tim đã trải qua một sự xáo trộn nhỏ trước như một cơn đau tim im lặng. A chụp X-ray hoặc siêu âm tim cũng có thể được thực hiện để tìm kiếm dấu hiệu của sự mở rộng trái tim hoặc thiệt hại cho tim.

 

Thay đổi lối sống

 

Dòng đầu tiên của điều trị bệnh cao huyết áp là thay đổi lối sống, bao gồm thay đổi chế độ ăn uống, bài tập vật lý, và giảm cân. Những có tất cả được hiển thị để giảm đáng kể huyết áp ở những người bị cao huyết áp. Hiệu quả tiềm năng của họ là tương tự và có lúc vượt quá một loại thuốc duy nhất. Nếu tăng huyết áp là đủ cao để biện minh cho việc sử dụng trực tiếp của thuốc, thay đổi lối sống là vẫn nên kết hợp với thuốc.

 

Thay đổi chế độ ăn uống cho thấy giảm huyết áp bao gồm chế độ ăn với natri thấp, các chế độ ăn DASH , chế độ ăn chay và chế độ ăn kali cao.

 

Chế độ tập thể dục thể chất được chứng minh là giảm huyết áp bao gồm tập thể dục isometric kháng , tập thể dục aerobic , tập thể dục kháng , và thiết bị dẫn đường thở.

 

Kỹ thuật giảm stress như biofeedback hay Thiền Siêu Việt có thể được coi như là một add-on cho phương pháp điều trị khác để làm giảm huyết áp, nhưng không có bằng chứng cho việc ngăn ngừa bệnh tim mạch trên của họ.

 

Phòng ngừa

 

Phần lớn gánh nặng bệnh huyết áp cao là kinh nghiệm của những người không có nhãn như tăng huyết áp. Do đó, chiến lược dân số được yêu cầu để giảm hậu quả của huyết áp cao và làm giảm nhu cầu điều trị bằng thuốc chống tăng huyết áp. Thay đổi lối sống được khuyến cáo để hạ huyết áp, trước khi bắt đầu điều trị bằng thuốc. Các hướng dẫn Hypertension Society của Anh năm 2004 đề xuất thay đổi lối sống sau đây phù hợp với những người vạch ra bởi các chương trình cao BP Giáo dục Quốc gia Hoa Kỳ vào năm 2002 cho các phòng chính của tăng huyết áp:

 

- Duy trì trọng lượng cơ thể bình thường đối với người lớn (ví dụ như chỉ số khối cơ thể 20-25 kg / m 2 )

- Giảm lượng natri chế độ ăn uống để <100 mmol / ngày (<6 g natri clorua hoặc <2,4 g natri mỗi ngày)

- Tham gia vào các hoạt động thể chất aerobic thường xuyên như đi bộ nhanh (≥30 phút mỗi ngày, hầu hết các ngày trong tuần)

- Hạn chế tiêu thụ rượu không quá 3 đơn vị / ngày ở nam giới và không quá 2 đơn vị / ngày ở phụ nữ

- Tiêu thụ một chế độ ăn uống giàu trái cây và rau quả (ví dụ ít nhất năm phần mỗi ngày);

- Thay đổi lối sống có hiệu quả có thể làm giảm huyết áp nhiều như một loại thuốc hạ huyết áp cá nhân. Sự kết hợp của hai hay nhiều thay đổi lối sống có thể đạt được kết quả tốt hơn.

- Duy trì trọng lượng cơ thể bình thường đối với người lớn (ví dụ như chỉ số khối cơ thể 20-25 kg / m 2 )

- Giảm lượng natri chế độ ăn uống để <100 mmol / ngày (<6 g natri clorua hoặc <2,4 g natri mỗi ngày)

- Tham gia vào các hoạt động thể chất aerobic thường xuyên như đi bộ nhanh (≥30 phút mỗi ngày, hầu hết các ngày trong tuần)

- Hạn chế tiêu thụ rượu không quá 3 đơn vị / ngày ở nam giới và không quá 2 đơn vị / ngày ở phụ nữ

- Tiêu thụ một chế độ ăn uống giàu trái cây và rau quả (ví dụ ít nhất năm phần mỗi ngày).

Thay đổi lối sống có hiệu quả có thể làm giảm huyết áp nhiều như một loại thuốc hạ huyết áp cá nhân. Sự kết hợp của hai hay nhiều thay đổi lối sống có thể đạt được kết quả tốt hơn.Videos

Hỗ trợ trực tuyến

Miền Bắc

043.668.6111

yahoo

Miền Nam

083.868.2186

vinastar01

Hỏi và đáp Gửi câu hỏi

Thưa bác sĩ, tôi năm nay 38 tuổi tôi bị huyết áp thấp khoảng 4 năm trở...

Chào bạn, Huyết áp thấp là một bệnh lý thường gặp, xuất hiện...

Em năm nay 25 tuổi. Em bị mất ngủ khoảng gần tháng nay,đêm nằm trằn trọc...

Chào bạn, 90% người mất ngủ kinh niên( mất ngủ trong thời gian dài) là...

Chị bị mất ngủ trắng đêm đã 7 tháng nay. Cháu có đi khám bác sĩ bão là...

Chào bạn, giấc ngủ rất quan trọng đối với cơ thể nhưng bạn hay bị...

Xem thêm