Triệu chứng thuốc điều trị bệnh rối loạn thiểu năng tuần hoàn não 

Các chứng bệnh thần kinh thường gặp ở người cao tuổi

15:31, Thứ Sáu, 04-03-2016

Hoạt động chức năng hệ thần kinh của người cao tuổi có sự suy giảm đáng kể. Những thay đổi này ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người bệnh cũng như người thân. Bài viết dưới đây giúp bạn tìm hiểu những chứng bệnh thần kinh thường hay gặp ở người cao tuổi. Để từ đó có biện pháp phòng bệnh, cách thức nhận biết sớm và điều trị có hiệu quả cao, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Người cao tuổi hay mắc những bệnh thần kinh nào?Những bệnh về thần kinh phổ biến hay gặp nhất ở ngừi cao tuổi là thiểu năng tuần hoàn não, hội chứng Parkinson, bệnh Alzheimer, hội chứng trầm cảm tuổi già, rối loạn tâm thần, rối loạn trí nhớ...Những bệnh này thường gây nhiều khó khăn , ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người cao tuổi.

Dấu hiệu sớm nhận biết các bệnh về thần kinh ?

Các chứng bệnh thần kinh ở người cao tuổi khá phức tạp, đa dạng, thường có các biểu hiện:

Chứng đau nhức: Thường là đau nhức đầu, nửa đầu, nhức nửa mặt, đau thần kinh hông... Thường phối hợp với các chứng đau toàn thân, đau chân, đau bả vai.

Chứng run, co giật: thường run chân tay, đi đứng run rẩy, loạng choạng hoặc nói run run. Có thể có cơn co giật kiểu động kinh, rối loạn tâm thần, rối loạn điều hòa các cử động đi lại khó khăn hay ngã.

Rối loạn phản xạ nuốt, phát âm: Có thể có hiện tượng nghẹn đặc, sặc lỏng gặp khó khăn trong phát âm , méo tiếng…

Rối loạn trí nhớ: Người bệnh cảm thấy quên nhiều và lẫn nhiều hoặc có hiện tượng nhớ nhầm, ngộ nhận…

Điều trị các chứng bệnh thần kinh như thế nào?

Do đặc điểm cơ thể người cao tuổi (tuổi cao, sức yếu,..) nên việc điều trị các chứng bệnh thần kinh phải toàn diện cần phối hợp các phương kháp với nhau. Có những phương pháp điều trị sau:

Sử dụng thuốc: Người cao tuổi nên dùng thêm các sản phẩm giúp nâng cao thể trạng, các loại vitamin, nhất là các vitamin nhóm B….Khi sử dụng các thuốc tây trong điều trị cần có sự kê đơn của bác sĩ, thường xuyên theo dõi và hỏi ý kiến các chuyên gia y tế.

Phục hồi chức năng thần kinh: Là một phương pháp điều trị tích cực, tổng hợp. hiệu quả nhất, vận dụng các phương pháp như dưỡng sinh, thiền, khí công… Nên kết hợp phục hồi chức năng cho người cao tuổi dựa vào cộng đồng.

Phục hồi chức năng vận động: Bằng cách xoa bóp, bấm nắn. Việc xoa bóp làm giãn mạch máu, tăng tuần hoàn tại chỗ góp phần giảm đau, giảm phù nề. Đối với cơ xương khớp, xoa bóp làm giãn cơ, giúp giảm đau, giúp người bệnh cử động và đi lại dễ dàng hơn.

Tác động tâm lý: Việc giữ tâm lí có tác động quan trọng trong quá trình điều trị cho người cao tuổi. Sự quan tâm của cộng đồng, cơ quan, gia đình, bạn bè góp phần quan trọng cho việc điều trị có hiệu quả. Người thân nên thường xuyên quan tâm tới chế độ ăn uống, nghỉ ngơi nắm bắt kịp thời những nhu cầu cũng như thay đổi tâm lý của người cao tuổi.

Phương pháp phòng bệnh

Chúng ta cần phải có một kế hoạch theo dõi, phát hiện sớm các triệu chứng bệnh người cao tuổi. Chú ý quan sát những thay đổi về tim mạch, huyết áp, hô hấp, tiết niệu (phù…) những thay đổi về các giác quan (ví dụ mắt nhìn mờ, nghe o o trong tai, nghe kém, ăn nghẹn, sặc nước khi uống…), chứng co giật, run chân tay hoặc những rối loạn tâm lý, dấu hiệu quên lẫn, nhớ nhầm.

Khi xuất hiện các triệu chứng trên, người bệnh cần đến bệnh viện chuyên khoa để các bác sĩ và chuyên gia chẩn đoán chính xác về bệnh và có những biện pháp điều trị phù hợp.

Tags: bênh thần kinh, bệnh Parkinson, bệnh Alzheimer, điểu trị Parkinson, điều trị Alzheimer.

Nguồn tham khảo

Bệnh học lão khoa từ đại cương tới thực hành lâm sàng - giáo sư Phạm Khuê


 Videos

Hỗ trợ trực tuyến

Miền Bắc

043.668.6111

yahoo

Miền Nam

083.868.2186

vinastar01

Hỏi và đáp Gửi câu hỏi

Thưa bác sĩ, tôi năm nay 38 tuổi tôi bị huyết áp thấp khoảng 4 năm trở...

Chào bạn, Huyết áp thấp là một bệnh lý thường gặp, xuất hiện...

Em năm nay 25 tuổi. Em bị mất ngủ khoảng gần tháng nay,đêm nằm trằn trọc...

Chào bạn, 90% người mất ngủ kinh niên( mất ngủ trong thời gian dài) là...

Chị bị mất ngủ trắng đêm đã 7 tháng nay. Cháu có đi khám bác sĩ bão là...

Chào bạn, giấc ngủ rất quan trọng đối với cơ thể nhưng bạn hay bị...

Xem thêm