Alzeimer 

Các yếu tố nguy cơ gây bệnh Alzheimer

15:58, Thứ Sáu, 04-03-2016

Khi xét đến yếu tố nguy cơ gây bệnh Alzheimer thì có rất nhiều nguy cơ gây nên bệnh lý này. Bênh cạnh các yếu tố không thể tránh khỏi.

Khi xét đến yếu tố nguy cơ  gây bệnh Alzheimer thì có rất nhiều nguy cơ gây nên bệnh lý này. Bênh cạnh các yếu tố không thể tránh khỏi – có sẵn trong người bạn như yếu tố gia đình, tuổi tác, di truyền... thì cũng có những yếu tố nguy cơ mà bạn có thể khắc phục ngay từ hôm nay như thay đổi lại thói quen sinh hoạt, ăn uống vànhững thói quen không tốt cho sức khoẻ.

 

 

Mặc dù ai cũng mong cải thiện tốt nhất sức khỏe của mình để tránh bị bệnh, nhưng cũng có một vài yếu tố có sẵn trong người mà bạn không thể tránh khỏi :

 

-    Tuổi tác : tuổi tác là yếu tố quan trọng nhất cho sự phát triển bệnh Alzheimer. Đây là một bệnh lý hay gặp ở tuổi già. Alzheimer thường gặp ở độ tuổi 60-65 và sau độ tuổi đó, cứ mỗi năm thì nguy cơ mắc bệnh lại tăng lên. Vì vậy, khi tới lứa tuổi này, bạn cần đặc biệt chú ý tới sức khỏe của mình.


-    Giới tính : qua khảo sát các trường hợp bệnh nhân bị Alzheimer, người ta thấy rằng nữ giới thường gặp bệnh này nhiều hơn so với nam giới.


-    Di truyền: các nhà khoa học đã tìm ra hai loại gen liên quan đến bệnh Alzheimer. Nếu trong gia đình bạn có người bị Alzheimer thì nguy cơ bị bệnh của bạn sẽ cao hơn so với người khác.

 

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có những yếu tố nguy cơ bạn hoàn toàn tránh được đó là :

 

-    Kiểm soát nồng độ đường huyết và cholesterol trong máu được ổn định để tránh bênh lý đái đường hoặc tim mạch, các bệnh này có thể dẫn tới suy giảm trí nhớ. Hiện đã có nhiều báo cáo chỉ ra rằng bệnh lý tim mạch có liên quan tới nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Giảm nguy cơ bệnh tim mạch còn giúp bạn ngăn ngừa được chứng đột quỵ, đau tim và nhiều biến chứng khác.


-    Kiểm soát tình trạng tăng huyết áp nếu huyết áp của bạn bị tăng.


-    Sinh hoạt hàng ngày điều độ để tránh gây rối loạn giấc ngủ. hãy cố gắng sao cho các hoạt động hằng ngày của bạn được diễn ra một cách đều đặn từ giờ ăn, giờ ngủ cho tới giờ làm việc, vui chơi và tập thể dục.


-    Tránh hút thuốc vì thuốc lá làm tăng khả năng phát triển bệnh Alzheimer và một số bệnh khác thuộc chứng mất trí nhớ. Ngoài ra ngừng hút thuốc còn giúp bạn ngăn ngừa được nhiều chứng bệnh liên quan đến phổi như lao phổi, viêm phổi và ung thư phổi.


-    Tránh bị béo phì: khi bạn có thể trạng béo bạn nên giảm cân và duy trì cân  nặng hợp lý. Giảm cân không giúp bạn giữ được vóc dáng, làm cho cuộc sống trở nên tươi đẹp hơn mà còn ngăn ngừa được nhiều bệnh khác như bệnh lý tim mạch, đái tháo đường.

 

Tuy chưa xác định được rõ nguyên nhân gây bệnh nhưng người ta đã nêu lên 2 giả thiết về cơ chế gây ra bênh Alzheimer :

 

-    Trong não xuất hiện các đám rối thần kinh dẫn đến sự dẫn truyền tín hiệu thông tin trong não bị rối loạn. Dấu hiệu này có thể chuẩn đoán được thông qua chuẩn đoán điện tâm đồ.


-    Có các mảng bám tích tụ trong não.

 

Hai yếu tố này càng dễ xảy ra với người cao tuổi, vậy nên nó cũng giải thích vì sao bệnh Alzheimer lại hay gặp ở người già.


Ngoài ra, người ta cũng đã phát hiện ra có một loại protein (protein apoE có vai trò vận chuyển cholesterol) trong máu gây ra bệnh vì nó góp phần tạo nên các mảng bám ở trong não. Một khi các mảng bám có ở trong não rồi, thì không còn cách để loại nó được, vậy nên Alzheimer là một bệnh tiến triển nặng dần. Các phương pháp điều chị chỉ có thể cải thiện mức độ nặng của bệnh.


Các nhà khoa học cũng thấy có một sự liên quan giữa việc bị chấn thương  não trong quá khứ và khả năng bị Alzheimer về sau này.

 

Khi biết rõ được nguyên nhân gây bệnh, từ đó chúng ta sẽ có cách phòng ngừa, có cách chăm sóc bệnh sao cho hiệu quả. Đối với bệnh Alzheimer thì có ngững nguyên nhân không tránh khỏi, nhưng bên cạnh đó cũng có những nguyên nhân chúng ta loại bỏ được từ ngay hôm nay. Và từ  nguyên nhân, ta sẽ có được cách điều trị cho hợp lý và hiệu quả.

Nguồn :

http://patient.info/doctor/alzheimers-disease
http://www.healthline.com/
http://www.nhs.uk/conditions/Alzheimers-disease
http://www.medicalnewstoday.com/

 Videos

Hỗ trợ trực tuyến

Miền Bắc

043.668.6111

yahoo

Miền Nam

083.868.2186

vinastar01

Hỏi và đáp Gửi câu hỏi

Thưa bác sĩ, tôi năm nay 38 tuổi tôi bị huyết áp thấp khoảng 4 năm trở...

Chào bạn, Huyết áp thấp là một bệnh lý thường gặp, xuất hiện...

Em năm nay 25 tuổi. Em bị mất ngủ khoảng gần tháng nay,đêm nằm trằn trọc...

Chào bạn, 90% người mất ngủ kinh niên( mất ngủ trong thời gian dài) là...

Chị bị mất ngủ trắng đêm đã 7 tháng nay. Cháu có đi khám bác sĩ bão là...

Chào bạn, giấc ngủ rất quan trọng đối với cơ thể nhưng bạn hay bị...

Xem thêm