Tai biến mạch máu não 

Cận trọng với tai biến mạch máu não - Bệnh tim mạch nguy hiểm nhất

15:13, Thứ Sáu, 24-10-2014

Tai biến mạch máu não là bệnh về não cấp tính thường gặp ở người trung niên và cao tuổi. Sách y học phương Đông thường gọi bệnh này là “trúng phong”. Đây là bệnh tim mạch nguy hiểm nhất.

Tai biến mạch máu não  có hai loại là: Xuất huyết não và nhũn nãoXuất huyết não bao gồm chảy máu não và chảy máu dưới màng cứng. Nhũn não bao gồm sự hình thành huyết khối và sự tắc nghẽn mạch não. Tai biến mạch máu não rất nguy hiểm vì diễn tiến âm thầm và bộc phát đột ngột. Người bị tai biến mạch máu não thường hôn mê, đột quỵ ngay khi phát bệnh. Những bệnh cảnh lâm sàng nặng khiến bệnh nhân hôn mê sâu đến khi tử vong. Thời gian và mức độ hôn mê càng sâu, tỷ lệ dẫn đến tử vong càng cao.

 

 

Tai biến mạch máu não xuất hiện do những tổn thương từ bên trong tích tụ mà không được phát hiện kịp thời. Đến khi có những thay đổi đột ngột từ bên ngoài sẽ gây khởi phát bệnh như thay đổi thời tiết đột ngột, bị kích động tinh thần, uống rượu nhiều, ăn uống nhiều chất béo, mỡ….

 

Đây là bệnh tim mạch nguy hiểm nhất. Đối với bệnh nhân tai biến mạch máu não, chỉ 10 % có thể phục hồi không di chứng trong khi có tới 20 % bệnh nhân tử vong trong vòng 1 tháng kể từ khi phát bệnh. Theo các chuyên gia y học, khi bệnh nhân phát bệnh cần phải cấp cứu trong khoảng thời gian vàng của bệnh. Trong vòng 3 giờ đầu phát bệnh, bệnh nhân phải được cấp cứu và chữa trị tốt nhất, phải tái thông dòng chảy của mạch máu não để kịp thời can thiệp giúp bệnh nhân có nhiều nhất khả năng phục hồi.

 

Vì vậy khi phát hiện người bệnh có dấu hiệu đột quỵ bằng cách kiểm tra như yêu cầu bệnh nhân cười, nói chuyện một câu đơn giản, yêu cầu giơ hai tay lên. Nếu bệnh nhân thực hiện những yêu cầu trên một cách khó khăn tức là bệnh nhân đang có dấu hiệu của đột quỵ. Ngay lập tức đưa bệnh nhân đến bệnh viện cấp cứu. Có những hiểu biết cơ bản để bạn có thể giúp đỡ và cấp cứu kịp thời cho người thân của mình.Tai biến mạch máu não  để lại những hậu quả nặng nề có thể tử vong nhưng hoàn toàn có thể phòng ngừa được bằng những hiểu biết của bạn.

 

 

Hiểu được hậu quả nặng nề của tai biến mạch máu não Công ty dược trung ương Mediplantex phối hợp với Đài truyền hình Hà Nội tổ chức hội thạo khoa học " Nhận biết  thiếu máu não và đột quỵ. Phòng và điều trị"  nhằm giúp cồng đồng nâng cao hiểu biết về bệnh và giảm thiểu hậu quả do tai biến mạch máu não gây ra. Hội thảo được hai chuyên gia đầu ngành tư vấn:

 

PGS TS Nguyễn Minh Hiện- Trưởng khoa đột quỵ BV 103

Ths BS Hoàng Khánh Toán- Trưởng khoa Đông Y BV TW QĐ108

 

 

Bạn đọc xem thêm  thông tin hội thảo tại đâyVideos

Hỗ trợ trực tuyến

Miền Bắc

043.668.6111

yahoo

Miền Nam

083.868.2186

vinastar01

Hỏi và đáp Gửi câu hỏi

Thưa bác sĩ, tôi năm nay 38 tuổi tôi bị huyết áp thấp khoảng 4 năm trở...

Chào bạn, Huyết áp thấp là một bệnh lý thường gặp, xuất hiện...

Em năm nay 25 tuổi. Em bị mất ngủ khoảng gần tháng nay,đêm nằm trằn trọc...

Chào bạn, 90% người mất ngủ kinh niên( mất ngủ trong thời gian dài) là...

Chị bị mất ngủ trắng đêm đã 7 tháng nay. Cháu có đi khám bác sĩ bão là...

Chào bạn, giấc ngủ rất quan trọng đối với cơ thể nhưng bạn hay bị...

Xem thêm