Chữa bệnh mất ngủ 

Chăm sóc giấc ngủ người cao tuổi

15:54, Thứ Sáu, 04-03-2016

Giấc ngủ vai trò quan trọng vô cùng với sức khỏe mỗi người nhất là với người cao tuổi. Ngủ giúp cơ thể được nghỉ ngơi, lấy lại sinh lực sau một ngày hoạt động. Tuy nhiên, khi tuổi càng cao thì tỉ lệ người bị mất ngủ càng tăng, chất lượng giấc ngủ không tốt gây đến chất lượng cuộc sống của người cao tuổi. Vậy, nguyên nhân gây đến từ đâu và làm sao để có một giấc ngủ tốt?

Giấc ngủ quan trọng như thế nào?
Ngủ  là  thời  gian  trong  đó  cơ  thể  hoàn  toàn  thư  giãn nghỉ ngơi để dưỡng sức sau một ngày làm việc. Nếu không có sự nghỉ ngơi này, thì cơ thể sẽ trở nên rã rời mệt mỏi, không có sinh lực để làm việc, tính tình thay đổi, hay cau  có,  gắt gỏng.... Ðối với người cao tuổi, giấc ngủ lại càng có vai trò quan trọng trong việc nâng cao sức khỏe.


Ngủ bao nhiêu là đủ?
Với người trẻ tuổi, trung bình mỗi đêm ngủ khoảng từ 6 - 7 giờ là đủ. Riêng với người cao tuổi, ngủ được một giấc liên tục khoảng 5 - 6 giờ là tốt nhất, vì nhu cầu ngủ ở người cao tuổi tuổi ít hơn ở thời kỳ tuổi trẻ.

 

Nguyên nhân gây mất ngủ ở người cao tuổi?
Ở người cao tuổi, rối loạn giấc ngủ có thể là thiếu ngủ hoặc mất ngủ tạm thời, ngắn hạn hoặc kéo dài  kinh  niên.  
Mất ngủ tạm thời thường là  do  những ưu tư, căng thẳng, áp lực trong cuộc sống hoặc do thay đổi thời tiết, môi trường ồn ào, do chế độ sinh hoạt, ăn, uống không điều độ. Việc sử dụng thuốc ở người cao tuổi cũng có thể gây trở ngại cho giấc ngủ chẳng hạn như thuốc chống trầm cảm, thuốc hạ huyết áp.
Mất ngủ ngắn hạn (vài ba tuần lễ) có thể là do thói quen ngủ kém hoặc là do một số bệnh, đặc biệt là đau nhức xương khớp. 
Việc mất ngủ kinh niên có thể là do các bệnh thể chất trầm trọng như ung thư, loét dạ dày, Parkinson... 
Bên cạnh đó, người già thường phải đối mặt với tình trạng cô đơn, thiếu thốn tình cảm... Đó cũng chính những nguyên nhân gây ra tình trạng lo âu và trầm cảm, là điều kiện gây nên mất ngủ ở lứa tuổi này.  Cũng có nhiều người do mắc chứng tiểu đêm, ban đêm phải thức dậy vài ba lần rồi khó trở lại với giấc ngủ. 


Làm thế nào để có một giấc ngủ tốt?
Người cao tuổi nên đi khám bệnh định kỳ. Qua đó, bác sĩ sẽ cho biết tình trạng sức khỏe hiện tại, nguyên nhân gây mất ngủ và có nhiều lời khuyên bổ ích. 
Khi đã xác định được nguyên nhân gây mất ngủ,việc điều trị bao gồm biện pháp dùng thuốc và không dùng thuốc. Trong đó biện pháp không dùng thuốc có vai trò cực kỳ quan trọng.


Việc điều trị không dùng thuốc 
- Đi ngủ và thức giấc đúng giờ, đặc biệt là thức giấc vào buổi sáng đều đặn vào một giờ nhất định.
 - Phòng ngủ phải yên tĩnh, mát mẻ, thoáng khí. Nên tắt ti vi hoặc đài trước khi lên giường đi ngủ vì việc để ý đến những thông tin trên ti vi có thể làm cho người bệnh lo lắng và khó đi vào giấc ngủ.
 - Bệnh nhân nên nghỉ ngơi, không làm việc khoảng 30 phút trước khi đi ngủ, tránh các sự việc gây căng thẳng, chuyển sang các hoạt động khác có lợi hơn cho giấc ngủ như đọc sách báo, nghe nhạc.
- Ăn uống phải điều độ và không nên kiêng khem quá mức. Không nên uống rượu, bia, cà phê trước khi ngủ.

- Nếu bệnh nhân cảm thấy không ngủ được sau 30 phút hoặc khi gấc ngủ bị gián đoạn do gặp ác mộng, do tiểu đêm ... thì đừng nằm trằn trọc trên giường, trở mình qua lại. Nên ra khỏi giường và đọc sách hoặc làm một việc gì đó , sau đó quay trở lại giường khi bạn cảm thấy buồn ngủ.
 - Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, khoảng từ 30- 40 phút một ngày, mỗi tuần khoảng 3-4 lần sẽ giúp ngủ tốt hơn.. Cách dễ áp dụng là đi bộ. Mỗi ngày nên đi bộ tổng thời gian không quá 60 phút, không nên đi bộ một lúc mà chia ra làm 2- 3 lần, mỗi lần không nên quá 30 phút.
 - Những thuốc giảm đau không do bác sĩ kê đơn nên được sử dụng một cách hạn chế.


Khi phải dùng đến thuốc:
Người cao tuổi thường mắc nhiều bệnh cùng một lúc. Bệnh nhân nên thông báo cho bác sĩ tình trạng sức khỏe và các bệnh mình đang mắc phải để được tư vấn hợp lí trong việc sử dụng thuốc. Phải tuyệt đối tuân theo chỉ định và tư vấn của bác sĩ, không tự tiện mua thuốc hoặc nghe theo lời mách bảo của bạn bè để tự điều trị.

 

Tham Khảo: 
Webmd
Ykhoa.net
Agingcare.com

 

 Videos

Hỗ trợ trực tuyến

Miền Bắc

043.668.6111

yahoo

Miền Nam

083.868.2186

vinastar01

Hỏi và đáp Gửi câu hỏi

Thưa bác sĩ, tôi năm nay 38 tuổi tôi bị huyết áp thấp khoảng 4 năm trở...

Chào bạn, Huyết áp thấp là một bệnh lý thường gặp, xuất hiện...

Em năm nay 25 tuổi. Em bị mất ngủ khoảng gần tháng nay,đêm nằm trằn trọc...

Chào bạn, 90% người mất ngủ kinh niên( mất ngủ trong thời gian dài) là...

Chị bị mất ngủ trắng đêm đã 7 tháng nay. Cháu có đi khám bác sĩ bão là...

Chào bạn, giấc ngủ rất quan trọng đối với cơ thể nhưng bạn hay bị...

Xem thêm