Alzeimer 

Đầu óc không tập trung hay quên ở người trẻ tuổi

10:04, Thứ Ba, 24-12-2019

Đầu óc không tập trung hay quên, lơ đãng,…là một trong những triệu chứng thường gặp ở số đông người làm nhân viên văn phòng. Mặc dù vậy, nhiều người vẫn chủ quan và coi đây như điều bình thường. Trong khi đầu óc không tập trung, hay quên chính là một trong những triệu chứng của suy giảm trí nhớ (đãng trí).

Đầu óc không tập trung hay quên có ảnh hưởng gì?

 

Chứng mất tập trung có những biểu hiện rõ ràng như: việc tiếp thu những thông tin mới trở nên khó khăn, suy giảm trí nhớ, hoạt động thường ngày bị rối loạn. Tạp chí Hypertension (Mỹ) đã thực hiện một cuộc khảo sát, kết quả cho thấy những người có đầu óc không tập trung, hay quên thường có độ tuổi từ 18 đến 46.

Nhiều nhân viên văn phòng phản ánh tình trạng kém tập trung, thỉnh thoảng thấy đầu óc trống rỗng. lơ đãng và khả năng tư duy giảm sút của họ với bác sĩ. Họ gặp trở ngại khi thực hiện những công việc mà trước đó họ vẫn làm bình thường, thời gian hoàn thành công việc lâu hơn hẳn, hiệu quả công việc bị suy giảm thấy rõ. Những người này cũng cảm thấy đầu óc căng thẳng, không được thoải mái.

Điều này ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, công việc của họ ngày càng trì trệ, làm giảm khả năng phát triển của bản thân. Thậm chí, mất tập trung lâu dài không được chú ý điều trị có khả năng dẫn đến bệnh Alzheimer, sa sút trí tuệ,…Theo thống kê, mỗi năm có 10-15% bệnh nhân mất tập trung, hay quên, suy giảm trí nhớ mức độ nhẹ tiến triển thành bệnh Alzheimer.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng đầu óc không tập trung hay quên?

 

Bộ não được so sánh với người thư kí hỗ trợ con người sắp xếp công việc. Khi não bộ gặp tổn thương, các hoạt động não sẽ suy yếu đi, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tập trung và tư duy.

Gốc tự do là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến não hoạt động kém và khiến các mạch máu não bị rối loạn. Gốc tự do tấn công khiến các tế bào thần kinh bị tổn thương, làm rối loạn và thiếu hụt các chất dẫn truyền thần kinh, khiến các chức năng của não bộ suy yếu. Bên cạnh đó, gốc tự do cũng tấn công mạch máu, làm lòng mạch bé đi, ngăn máu vận chuyển oxy và dưỡng chất lên não. Khi não gặp tình trạng thiếu máu, những hoạt động của nó sẽ bị suy yếu đi.

Cuộc sống hiện đại với nhịp sống nhanh, ô nhiễm môi trường, công viêc nhiều áp lực cũng là một trong những lí do khiến con người dễ rơi vào trạng thái căng thẳng, stress, bị trầm cảm, mất ngủ,…Những yếu tố này làm gốc tự do sản sinh, dẫn tới tình trạng đầu óc không tập trung, hay quên ngày càng có xu hướng nghiêm trọng.

Các yếu tố như độ tuổi, di truyền, thay đổi hoocmon, rối loạn tuyến giáp, sử dụng nhiều rượu bia, thuốc lá,…cũng dẫn đến tình trạng đầu óc không tập trung hay quên.

 

http://bệnhđãngtrí.vnVideos

Hỗ trợ trực tuyến

Miền Bắc

043.668.6111

yahoo

Miền Nam

083.868.2186

vinastar01

Hỏi và đáp Gửi câu hỏi

Thưa bác sĩ, tôi năm nay 38 tuổi tôi bị huyết áp thấp khoảng 4 năm trở...

Chào bạn, Huyết áp thấp là một bệnh lý thường gặp, xuất hiện...

Em năm nay 25 tuổi. Em bị mất ngủ khoảng gần tháng nay,đêm nằm trằn trọc...

Chào bạn, 90% người mất ngủ kinh niên( mất ngủ trong thời gian dài) là...

Chị bị mất ngủ trắng đêm đã 7 tháng nay. Cháu có đi khám bác sĩ bão là...

Chào bạn, giấc ngủ rất quan trọng đối với cơ thể nhưng bạn hay bị...

Xem thêm