Tin tức 

Điều trị các rối loạn tâm thần như thế nào?

15:44, Thứ Hai, 28-03-2016

Rối loạn tâm thần là một trong những vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người cao tuổi cả về thể chất, tinh thần cũng như hành vi. Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị bệnh và việc phụ thuộc vào từng bệnh nhân.

Rối loạn tâm thần là một trong những vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người cao tuổi cả về thể chất, tinh thần cũng như hành vi. Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị bệnh và việc phụ thuộc vào từng bệnh nhân. Việc áp dụng phương pháp điều trị, kết hợp các liệu pháp hỗ trợ và lối sống của bệnh nhân đều là các yếu tố quan trọng trong quá trình hồi phục ở người cao tuổi mắc rối loạn tâm thần.


Phương pháp điều trị bao gồm biện pháp dùng thuốc và tâm lý trị liệu kết hợp cùng các biện pháo hỗ trợ, thay đổi lối sống và sự hỗ trợ từ người thân.

Điều trị bằng thuốc


Việc dùng thuốc giúp cải thiện đáng kể triệu chứng bệnh và tiến triển bệnh chậm hơn. Dù cho triệu chứng có thể do trầm cảm, sa sút tâm thần, rối loạn lo âu hay một bệnh tâm thần khác thì thuốc đều giúp cho trị liệu tâm lý hiệu quả hơn. Các thuốc hay được sử dụng như: thuốc chống trầm cảm, thuốc chỉnh khí sắc, thuốc chống lo âu, thuốc chống loạn thần. Trong quá trình điều trị, người cao tuổi cần tuyệt đối tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ, khi triệu chứng được cải thiện, không được tự ý dừng thuốc đột ngột mà cần gặp bác sỹ chuyên khoa đề được tư vấn.
 

Tâm lý trị liệu


Tâm lý trị liệu là một phương pháp điều trị bằng cách nói chuyện với bác sĩ tâm thần về tình trạng bệnh và các vấn đề liên quan đến bệnh. Trong tâm lý trị liệu, bác sĩ tìm hiểu về tình huống xuất hiện bệnh, cảm xúc, suy nghĩ và hành vi của bệnh nhân. Sử dụng những hiểu biết và kiến thức có được trong tâm lý trị liệu giúp bệnh nhân có thể quản lý stress và đối phó với các vấn đề trong cuộc sống. Có nhiều loại tâm lý trị liệu, áp dụng phương pháp trị liệu nào phụ thuộc vào tình trạng cụ thể từng cá nhân. Trị liệu tâm lý bao gồm các liệu pháp như: liệu pháp hành vi nhận thức, liệu pháp quan hệ cá nhân, liệu pháp giải quyết vấn đề... Ngoài ra còn áp dụng các kĩ thuật hiện đại như liệu pháp kích thích từ TMS, co giãn trị liệu ECT, kích thích thần kinh phế vị  VNS.
 

Lối sống và biện pháp khắc phục


Ngoài điều trị bằng các phương pháp trên, việc thay đổi lối sống có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình hồi phục của bệnh nhân. Người cao tuổi gặp các rối loạn tâm thần cần có lối sống khoa học, kiểm soát chế độ dinh dưỡng và tập luyện phù hợp. Việc ăn uống điều độ, thành phần dinh dưỡng cân đối cũng như tham gia một số hoạt động thể thao như đi bộ, đi bơi, làm vườn... giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu và có lợi cho sức khỏe não bộ. Người bệnh nên hạn chế sử dụng rượu và các chất kích thích vì những chất này làm cho tình trạng bệnh nặng thêm và gây khó khăn trong điều trị. Bên cạnh đó, các hoạt động kích thích não bộ như chơi cờ, chơi game, đọc sách báo, học kỹ năng mới cũng giúp giữ gìn “sức khỏe não bộ”. Việc tham gia các hoạt động xã hội ở địa phương cũng như các hoạt động khác hỗ trợ cho bệnh nhân rối loạn tâm thần hoà nhập tổ chức cộng đồng mang lại những lợi ích như: duy trì và cải thiện trí nhớ, khả năng hoạt động tâm thần, cải thiện sức khỏe thể lực và làm giảm trầm cảm.
 

 

Sử dụng liệu pháp điều trị hỗ trợ.


Bên cạnh điều trị bằng cách dùng thuốc cũng như liệu pháp tâm lí, người mắc bệnh trầm cảm cũng có thể áp dụng các liệu pháp điều  trị hỗ trợ để cải thiện các triệu chứng trầm cảm như châm cứu, Yoga, thiền, massage trị liệu...Những biện pháp này giúp người cao tuổi ổn định thần kinh, giải tỏa tình trạng căng thẳng, stress, lo âu. Người bệnh sẽ cảm thấy thoải mái, lạc quan hơn, có niềm tin vào bản thân cũng như cuộc sống xung quanh.
Hỗ trợ từ người thân


Việc điều trị bệnh tâm thần sẽ khó có tiến triển tốt nếu không có sự hỗ trợ từ người thân. Một số triệu chứng của bệnh có thể khó nhận biết, vì vậy người thân cần chú ý quan sát người cao tuổi, lưu ý những dấu hiệu cảnh báo, liên hệ với bác sĩ ngay khi có những dấu hiệu bất thương trong quá trình điều trị. Rối loạn tâm thần ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm trạng và cảm xúc của người cao tuổi. Vì vậy điều cần thiết là gia đình, con cái cần quan tâm chăm sóc động viên người cao tuổi, tạo không khí gia đình vui vẻ, đầm ấm, là chỗ dựa về tinh thần giúp họ vượt qua khoảng thời gian khó khăn trong cuộc đời.

 

 

 

Tags:

Rối loạn tâm thần, triệu chứng rối loạn tâm thần, trầm cảm, rối loạn lo âu.Videos

Hỗ trợ trực tuyến

Miền Bắc

043.668.6111

yahoo

Miền Nam

083.868.2186

vinastar01

Hỏi và đáp Gửi câu hỏi

Thưa bác sĩ, tôi năm nay 38 tuổi tôi bị huyết áp thấp khoảng 4 năm trở...

Chào bạn, Huyết áp thấp là một bệnh lý thường gặp, xuất hiện...

Em năm nay 25 tuổi. Em bị mất ngủ khoảng gần tháng nay,đêm nằm trằn trọc...

Chào bạn, 90% người mất ngủ kinh niên( mất ngủ trong thời gian dài) là...

Chị bị mất ngủ trắng đêm đã 7 tháng nay. Cháu có đi khám bác sĩ bão là...

Chào bạn, giấc ngủ rất quan trọng đối với cơ thể nhưng bạn hay bị...

Xem thêm