Triệu chứng thuốc điều trị bệnh rối loạn thiểu năng tuần hoàn não 

Hai biến chứng nguy hiểm của thiểu năng tuần hoàn não

16:02, Thứ Sáu, 04-03-2016

Thiểu năng tuần hoàn não là một bệnh rất hay gặp ở người cao tuổi. Bệnh diễn tiến âm thầm nên người bệnh hay chủ quan. Do đó, bệnh có thể gây nhiều biến chứng nặng nề trong đó hay gặp nhất là đột quị và nhũn não.

Thiểu năng tuần hoàn não là một bệnh rất hay gặp ở người cao tuổi. Bệnh diễn tiến âm thầm nên người bệnh hay chủ quan. Do đó, bệnh có thể gây nhiều biến chứng nặng nề trong đó hay gặp nhất là  đột quị và nhũn não. Bệnh nhân có thể tử vong hoặc để lại những hậu quả nặng nền gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống về sau.

 

Đột quị

 

Với bệnh này, dân gian thường gọi là bị cảm đột ngột, trúng gió. Đông y gọi là trúng phong, còn y học hiện đại gọi là tai biến mạch máu não.

 

Đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong và tàn tật cho nhiều người (đặc biệt là người lớn tuổi). Ở các nước phát triển, tỉ lệ tử vong do đột quỵ chỉ đứng sau bệnh ung thư và các bệnh về tim mạch. Trong số những người bị đột quỵ thì chỉ có khoảng 50% có khả năng phục hồi  hoàn toàn, 50% còn lại tử vong hoặc tàn phế.

 

Đột quị xảy ra khi một phần của não bộ bị thiếu oxy, làm cho các tế bào não bị tê liệt hoặc chết hẳn. Nguyên nhân có thể do có cục máu đông hoặc có các mảng xơ vữa lưu thông trong mạch máu làm tắc nghẽn một phần mạch máu não, cũng có thể do mạch máu não bị co thắt đột ngột. Khi bị  đột quị, người bệnh có các dấu hiệu sau:

 

- Đột nhiên bị đau đầu dữ dội.

 

- Hôn Mê: thường thấy ngay từ đầu. Nếu nhẹ thì tinh thần hoảng hốt, mê muội, thích khạc nhổ hoặc ngủ mê man. Nếu nặng thì hôn mê, bất tỉnh. Có bệnh nhân lúc đầu còn tỉnh táo, vài ngày sau mới hôn mê. Đa số bệnh nhân khi hôn mê kèm theo nói sảng, vật vã không yên.

 

- Liệt Nửa Người: Nhẹ thì người bệnh cảm thấy tay chân tê, mất cảm giác, tay chân không có sức. Nặng thì hoàn toàn liệt. Thường chỉ liệt một bên và đối xứng với bên não bị tổn thương, lúc đầu bị liệt dạng mềm rũ, tay chân không có sức, nhưng một thời gian sau, lại bị co cứng, các ngón tay, chân không co duỗi được.

 

- Miệng méo, lưỡi lệch: thường gặp ở giai đoạn đầu kèm chảy nước miếng, ăn uống thường bị rớt ra ngoài, khó nuốt.

 

- Gặp khó khăn trong nói hoặc hiểu người khác.

 

Khi gặp người bị đột quị, bạn cần xử lý cấp cứu, báo cho nhân viên y tế sớm càng nhanh càng tốt để ngăn chặn cơn. Bên cạnh đó cần trấn an tinh thần, để bệnh nhân nghỉ ngơi bất động. Nhầm mục đích làm giảm hưng phấn các tế bào não, từ đó làm giảm lượng oxy tiêu thụ cho não. Giúp cho các mạch máu não thư giãn, làm giãn cục máu đông để thoát đi được.

 

 

 

Nhũn não

 

Nhũn não là một biến chứng nặng do tắc mạch máu não. Ở vị trí bị tắc, không cung cấp đủ lượng máu, tế bào não sẽ bị chết và xung quanh nhũn ra.Ba nguyên nhân chính thường gây ra nhũn não đó là :

 

- Nhũn não do mảng xơ vữa làm cho lòng mạch hẹp dần, từ đó tạo thành huyết khối, gây tắc mạch.  Huyết khối có thể hình thành khi mà chưa có mảng xơ vữa từ trước.


 
- Do cục máu tắc từ xa, kiểu này thường gây tắc các động mạch não có đường kính trung bình. Những cục tắc này chủ yếu có nguồn gốc từ tim. Gần một nửa nguyên nhân khiến có cục tắc từ tim là do rung nhĩ, phần còn lại có thể như do rối loạn chức năng thất trái nặng, do các bệnh van tim (hẹp van hai lá), nhồi máu cơ tim dẫn đến hình thành huyết khối.


 
- Những mạch não bị hẹp lại thì lượng máu tới não giảm dần dẫn đến thiếu máu ở những vùng mà mạch đó đi tới.

 

Các biến chứng trong bệnh thiểu năng tuần hoàn não rất nguy hiểm. Vì vậy, khi bị bệnh thì cần điều trị tích cực và hiệu quả để tránh bién chứng xảy ra. Đồng thời người bệnh nên có kiến thức giúp nhận biết sớm được cơn tai biến để từ đó việc can thiệp y tế được sớm, ngăn ngừa được nhiều hậu quả lâu dài về sau.

 

Tài liệu tham khảo :

Suckhoevadoisong.vn
Tuelinh.vn
Huyetapthap.vn
Tanghuyetap.vn

 

 Videos

Hỗ trợ trực tuyến

Miền Bắc

043.668.6111

yahoo

Miền Nam

083.868.2186

vinastar01

Hỏi và đáp Gửi câu hỏi

Thưa bác sĩ, tôi năm nay 38 tuổi tôi bị huyết áp thấp khoảng 4 năm trở...

Chào bạn, Huyết áp thấp là một bệnh lý thường gặp, xuất hiện...

Em năm nay 25 tuổi. Em bị mất ngủ khoảng gần tháng nay,đêm nằm trằn trọc...

Chào bạn, 90% người mất ngủ kinh niên( mất ngủ trong thời gian dài) là...

Chị bị mất ngủ trắng đêm đã 7 tháng nay. Cháu có đi khám bác sĩ bão là...

Chào bạn, giấc ngủ rất quan trọng đối với cơ thể nhưng bạn hay bị...

Xem thêm