Điều trị 

Hoạt huyết dưỡng não

11:40, Thứ Năm, 06-08-2015

Uống thuốc hoạt huyết dưỡng não loại nào tốt có tác dụng gì? Thuốc hoạt huyết dưỡng não giá bao nhiêu. Cách dùng công dụng hướng dẫn sử dụng của thuốc hoạt huyết dưỡng não traphaco

Trong một người lớn, CBF thường là 750 ml mỗi phút hoặc 15% của lượng tim . Điều này tương đương với mức trung bình tưới máu của 50-54 ml máu mỗi 100 gram của mô não mỗi phút. CBF là chặt chẽ quy định để đáp ứng của não chuyển hóa nhu cầu. Quá nhiều máu (một tình trạng gọi là xung huyết ) có thể tăng áp lực nội sọ (ICP), mà có thể nén và tổn thương mô não tinh tế. Lưu lượng máu quá ít ( thiếu máu não ) kết quả nếu lưu lượng máu đến não là dưới 18-20 ml cho mỗi 100 g mỗi phút, và mô chết xảy ra nếu dips dòng chảy bên dưới 8-10 ml mỗi 100 g mỗi phút. Ở mô não, một thác sinh hóa được gọi là thiếu máu não được kích hoạt khi mô trở nên thiếu máu cục bộ, có thể dẫn đến thiệt hại cho và cái chết của các tế bào não . Các chuyên gia y tế phải thực hiện các bước để duy trì CBF thích hợp ở những bệnh nhân có điều kiện như sốc , đột quỵ , phù não và chấn thương sọ não.

hoạt huyết dưỡng não

Hoạt huyết dưỡng não giúp lưu thông máu lên não một cách dễ dàng


Hoạt huyết dưỡng não được xác định bởi một số yếu tố, chẳng hạn như độ nhớt của máu, làm thế nào giãn nở các mạch máu đang có, và áp lực ròng của dòng chảy của máu đến não, được gọi là áp lực máu não , được xác định bằng của cơ thể huyết áp . Mạch máu não có thể thay đổi dòng chảy của máu qua chúng bằng cách thay đổi đường kính của họ trong một quá trình gọi là tự điều chỉnh, teo khi huyết áp hệ thống được nâng lên và giãn ra khi nó được hạ xuống. Các tiểu động mạch cũng teo và giãn ra để đáp ứng với nồng độ hóa học khác nhau. Ví dụ, nó làm giãn để đáp ứng với mức độ cao hơn của carbon dioxide trong máu và teo đến cấp thấp hơn của carbon dioxide. 


Ví dụ, giả sử một người với một áp suất riêng phần của động mạch carbon dioxide ( PaCO2 ) 40 mmHg (mức bình thường là 38-42 mmHg) và CBF 50 ml mỗi 100g mỗi phút. Nếu PaCO2 dips tới 30 mmHg, điều này thể hiện sự sụt giảm 10 mmHg so với giá trị ban đầu của PaCO2. Do đó, CBF giảm bởi 1ml mỗi 100g mỗi phút cho mỗi giảm 1mmHg trong PaCO2, kết quả trong một CBF mới 40ml mỗi 100g của mô não mỗi phút. Trong thực tế, đối với mỗi lần tăng 1 mmHg hoặc giảm PaCO2, giữa khoảng 20-60 mmHg, có sự thay đổi CBF tương ứng trong cùng một hướng của khoảng 1-2 ml / 100g / phút, hay 2-5% của CBF giá trị. Đây là lý do tại sao sự thay đổi nhỏ trong kiểu hô hấp có thể gây ra những thay đổi đáng kể trong CBF toàn cầu, đặc biệt thông qua các biến PaCO2. 


CBF bằng với áp lực tưới máu não (CPP) chia cho kháng mạch máu não (CVR): 


CBF = CPP / CVR


Hoạt huyết dưỡng não nó cũng giống như tuần hoàn máu não là sự chuyển động của máu thông qua mạng lưới các mạch máu cung cấp não . Các động mạch cung cấp oxy máu, glucose và chất dinh dưỡng khác cho não và các tĩnh mạch mang máu khử oxy trở về tim , loại bỏ carbon dioxide , acid lactic , và các sản phẩm trao đổi chất khác. Kể từ não rất dễ bị tổn thương để thỏa hiệp trong nguồn cung cấp máu của mình, hoạt huyết dưỡng não có nhiều biện pháp bảo vệ. Thất bại của các kết quả tự vệ trong vụ tai nạn mạch máu não , thường được gọi là đột quỵ . Lượng máu lưu thông máu não mang là biết như lưu lượng máu não . Sự hiện diện của các trường hấp dẫn hoặc gia tốc cũng xác định các biến thể trong việc vận chuyển và phân phối máu trong não, chẳng hạn như khi treo lộn ngược.


Cơ chế hoạt huyết dưỡng não trước là nguồn cung cấp máu cho phần trước của não. 


Động mạch cảnh trong : Các động mạch lớn là nhánh trái và bên phải của động mạch cảnh chung ở cổ mà nhập vào hộp sọ, như trái ngược với các động mạch cảnh bên ngoài chi nhánh trong đó cung cấp các giấy lau mặt. Các chi nhánh động mạch cảnh bên trong vào các động mạch não trước và tiếp tục hình thành các động mạch não giữa


Cơ chế hoạt huyết dưỡng não sau là nguồn cung cấp máu cho phần sau của não bộ, bao gồm các thùy chẩm , tiểu não và thân não.
Động mạch đốt sống : Những nhánh động mạch nhỏ hơn từ các động mạch dưới đòn mà chủ yếu là cung cấp các vai, ngực bên và cánh tay. Trong hộp sọ hai động mạch đốt sống hợp nhất vào các động mạch thân nền .Videos

Hỗ trợ trực tuyến

Miền Bắc

043.668.6111

yahoo

Miền Nam

083.868.2186

vinastar01

Hỏi và đáp Gửi câu hỏi

Thưa bác sĩ, tôi năm nay 38 tuổi tôi bị huyết áp thấp khoảng 4 năm trở...

Chào bạn, Huyết áp thấp là một bệnh lý thường gặp, xuất hiện...

Em năm nay 25 tuổi. Em bị mất ngủ khoảng gần tháng nay,đêm nằm trằn trọc...

Chào bạn, 90% người mất ngủ kinh niên( mất ngủ trong thời gian dài) là...

Chị bị mất ngủ trắng đêm đã 7 tháng nay. Cháu có đi khám bác sĩ bão là...

Chào bạn, giấc ngủ rất quan trọng đối với cơ thể nhưng bạn hay bị...

Xem thêm