Tin tức 

Hồng Hoa

09:02, Thứ Sáu, 16-10-2015

Hồng hoa (Carthamus tinctorius L.) thường được gọi là cây rum. Bộ phận dùng là hạt và hoa được phơi khô. Dầu và dịch chiết hồng hoa là thành phần quan trọng trong lĩnh vực phát triển dược phẩm thế giới.

Thành phần hóa học của hồng hoa gồm khoảng 200 hợp chất thuộc các nhóm như flavonoids, glycoside, coumarin, acid béo, steroid và polysacharit được phân lập từ các bộ phận khác nhau. Phân tích của hạt rum cho thấy protein thô dao động từ 14,9% đến 17%, tổng lượng đường từ 3,2% đến 9,2% và lipid chiết từ 25% đến 40%. Hàm lượng dầu của hạt giống là tương tự như của ô liu và bao gồm axit linoleic (63% -72%), acid oleic (16% -25%) và acid linolenic (1% -6%). Các nghiên cứu hiện nay cho thấy nhiều tác dụng dược lý quan trọng của hồng hoa như chống oxy hóa, chống viêm, giảm đau, chống co giật, tăng tuần hoàn ngoại vi, ức chế sự kết tập tiểu cầu, tăng cường độ cơ tim, ức chế khối u trong ung thư da chuột… Trong đó, tác dụng chống đông máu và chống oxy hóa là những tác dụng được ứng dụng trong điều trị thiếu máu não.

 

Tác dụng chống đông

 

Não dễ bị thiếu máu cục bộ, đặc trưng bởi tình trạng tăng đông máu và tăng độ nhớt máu trong lưu thông, hình thành huyết khối. Các nghiên cứu có chứng minh rằng hợp chất HydroxySafflor Yellow A (HSYA) trong hồng hoa làm kéo dài rõ rệt thời gian đông máu ở chuột, điều này làm tăng khả năng điều trị thiếu máu não cục bộ gây ra bởi huyết khối. Tỷ lệ ức chế hình thành huyết khối bằng HSYA ở liều 1.5, 3.0 và 6,0 mg / kg sau 30 phút tương ứng với sự khởi đầu của thiếu máu cục bộ là 20,3%, 43,6% và 54,2%. Hoạt động ức chế của HSYA được quan sát trên adenosine diphosphate (ADP) gây kết tập tiểu cầu phụ thuộc vào liều, và tỷ lệ ức chế kết tập tối đa của của HSYA là 41,8%. Các thông số lưu biến của máu được cải thiện rõ rệt bởi HSYA, như độ nhớt toàn phần, độ nhớt huyết tương, biến dạng và kết tập hồng cầu, nhưng không ảnh hưởng đáng kể lên hematocrit máu. Cơ chế tác dụng bởi HSYA có thể liên quan đến tác dụng ức chế của nó trên hình thành huyết khối và kết tập tiểu cầu cũng như tác động có lợi của nó về quy định của prostacyclin / thromboxane (PGI2 / TXA2) và thay đổi huyết lưu biến ở chuột.

 

 

Tác dụng chống oxy hóa

 

Một chất chống oxy hóa được định nghĩa là bất kỳ chất rằng, khi có mặt ở nồng độ thấp so với chất oxy hóa nền, ngăn cản quá trình oxy hóa của chất nền đó. Khả năng chống oxy hóa của hồng hoa được đánh giá dựa trên khả năng làm sạch gốc tự do 2,2-diphenyl-1-picrylhydrazyl (DPPH) và khử Fe. Trong cả hai đánh giá trên, dịch chiết hồng hoa cho thấy khả năng chống oxy hóa cao: tỷ lệ dọn sạch DPPH là 96,65% và giá trị nồng độ ức chế 50% (IC50) để khảo nghiệm tình khử Fe được xác định là 1,140.5 μmol/g. Tổng hàm lượng phenolic trong dịch chiết hồng hoa là 2,12 và 1,32g/100g tương ứng trong methanol và nước. Hàm lượng phenolic cao cũng khẳng định tác dụng chống oxy hóa của hồng hoa.

 

Dịch chiết ethanol của hạt cây hồng hoa ức chế quá trình oxy hóa – khử lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) invivo kích hoạt bởi một gốc tự do chứa nhóm azo hoặc ion Cu++. Hai dẫn xuất của serotonin là N-(p-coumaroyl) serotonin N-feruloylserotonin và các dẫn xuất của họ glucoside được xác định là các phenolic chính và là thành phần tạo lên tác dụng của dịch chiết. Các dẫn xuất serotonin được hấp thu vào tuần hoàn và giảm bớt các tổn thương xơ vữa động mạch do sự ức chế sự hình thành LDL bị oxy hóa thông qua các hoạt động chống oxy hóa mạnh mẽ của chúng.

 

Như vậy cơ sở khoa học của việc sử dụng hồng hoa trong y học cổ truyền để thúc đẩy tuần hoàn máu và loại bỏ ứ máu là dựa trên tác dụng chống đông và chống oxy hóa của các hợp chất hóa học chiết xuất từ các bộ phận khác nhau trong cây. Việc phối hợp hồng hoa trong thành phần của các thuốc hoạt huyết dưỡng não như Cerecaps có ý nghĩa rất lớn đối với bệnh nhân thiếu máu não, giúp giảm xơ vữa động mạch, ngăn chặn hình thành cục máu đông, giảm nguy cơ tai biến mạch máu não.

 

Tài liệu tham khảo


1. Giáo trình Y học cổ truyền, Đại học Dược Hà Nội

2. Phytochemistry, Pharmacology and Medicinal
Properties of Carthamus tinctorius L.

 

thieumaunao.vnVideos

Hỗ trợ trực tuyến

Miền Bắc

043.668.6111

yahoo

Miền Nam

083.868.2186

vinastar01

Hỏi và đáp Gửi câu hỏi

Thưa bác sĩ, tôi năm nay 38 tuổi tôi bị huyết áp thấp khoảng 4 năm trở...

Chào bạn, Huyết áp thấp là một bệnh lý thường gặp, xuất hiện...

Em năm nay 25 tuổi. Em bị mất ngủ khoảng gần tháng nay,đêm nằm trằn trọc...

Chào bạn, 90% người mất ngủ kinh niên( mất ngủ trong thời gian dài) là...

Chị bị mất ngủ trắng đêm đã 7 tháng nay. Cháu có đi khám bác sĩ bão là...

Chào bạn, giấc ngủ rất quan trọng đối với cơ thể nhưng bạn hay bị...

Xem thêm