Tai biến mạch máu não 

Mối liên quan giữa Bệnh Đái Tháo Đường Và Tai Biến Mạch Máu Não

09:31, Thứ Hai, 17-11-2014

Đối với bệnh nhân đái tháo đường (ĐTĐ) thì các biến chứng nguy hiểm nhất có thể kể đến như: tổn thương thần kinh, tổn thương thận, tổn thương mắt, bệnh lý mạch máu và tim, nhiễm trùng… Tuy nhiên, trong các biến chứng kể trên thì tai biến mạch máu não là một biến chứng nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng của người bệnh, đặc biệt là người cao tuổi. Vì biểu hiện bệnh lý không rõ rệt như các triệu chứng khác. Chính vì vậy kết hợp giữa việc phát hiện sớm, điều trị khỏi bệnh tiểu đường cũng là một biện pháp ngăn ngừa tối đa việc phòng ngừa tai biến mạch máu não.

Ba biến chứng tai biến mạch máu não biểu hiện ở bệnh nhân đái tháo đường

 

Đối với bệnh nhân đái tháo đường việc mắc một trong ba biến chứng sau làm tăng nguy cơ dẫn đến tai biến mạch máu não

 

       1.   Bệnh đái tháo đường làm tăng huyết áp

 

Tăng huyết áp là biểu hiện thường gặp ở bệnh nhân ĐTĐ. Tăng huyết áp là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tai biến mạch máu não (TBMMN). Tỉ lệ tăng huyết áp ở bệnh nhân ĐTĐ cao gấp 1,5 – 3 lần so với nhóm không bị. Đối với ĐTĐ týp 1, tăng huyết áp xảy ra sau nhiều năm. Đối với bệnh nhân ĐTĐ týp 2, tăng huyết áp là vấn đề thường gặp, sẽ nghiêm trọng hơn về huyết áp nếu người bệnh có biến chứng ở thận.

 

 

 2.  Bệnh đái tháo đường làm tăng quá trình xơ vữa động mạch

 

ĐTĐ làm cho quá trình xơ vữa động mạch diễn ra nhanh hơn ở người bình thường, do vậy hiện tượng những cục huyết khối hình thành trong lòng động mạch hay các mảng xơ vữa làm bít tắc lòng động mạch là nguyên nhân làm cho máu, oxy không đến nuôi dưỡng được vùng mạch máu đó cung cấp. Đây không chỉ là lý do dẫn đến tắc mạch máu não, phình vỡ mạch máu não mà còn gây ra đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim…

 

 3.  Bệnh đái tháo đường tăng nguy cơ rối loạn mỡ máu

 

Hầu hết các bệnh nhân ĐTĐ thường bị nhiễm mỡ máu có lượng cholesterol trong máu vượt quá mức cho phép, nhất là cholesterolcó hại làm cho quá trình xơ vữa động mạch càng trở nên trầm trọng hơn, nguy cơ TBMMN càng cao. Điều quan trọng là các yếu tố này thường xuất hiện đồng thời ở bệnh nhân ĐTĐ, do vậy nguy cơ tai biến là rất có thể nếu không được kiểm soát và điều trị bệnh đúng đắn.

 Videos

Hỗ trợ trực tuyến

Miền Bắc

043.668.6111

yahoo

Miền Nam

083.868.2186

vinastar01

Hỏi và đáp Gửi câu hỏi

Thưa bác sĩ, tôi năm nay 38 tuổi tôi bị huyết áp thấp khoảng 4 năm trở...

Chào bạn, Huyết áp thấp là một bệnh lý thường gặp, xuất hiện...

Em năm nay 25 tuổi. Em bị mất ngủ khoảng gần tháng nay,đêm nằm trằn trọc...

Chào bạn, 90% người mất ngủ kinh niên( mất ngủ trong thời gian dài) là...

Chị bị mất ngủ trắng đêm đã 7 tháng nay. Cháu có đi khám bác sĩ bão là...

Chào bạn, giấc ngủ rất quan trọng đối với cơ thể nhưng bạn hay bị...

Xem thêm