Tin tức 

Người cao tuổi thường gặp các rối loạn tâm thần nào?

15:40, Thứ Hai, 28-03-2016

Ngoài những bệnh về thực thể như: tim mạch, tiêu hóa, cơ xương khớp thì các rối loạn tâm thần cũng là một thách thức không nhỏ với sức khỏe người cao tuổi.

Người cao tuổi thường gặp các rối loạn tâm thần nào?


Ngoài những bệnh về thực thể như: tim mạch, tiêu hóa, cơ xương khớp thì các rối loạn tâm thần cũng là một thách thức không nhỏ với sức khỏe người cao tuổi. Bệnh không chỉ ảnh hưởng đến thể chất mà còn ảnh hưởng đế hành vi, cảm xúc của người bệnh. Tìm hiểu về những triệu chứng giúp người cao tuổi sớm nhận biết bệnh, có kế hoạch điều trị và hỗ trợ kịp thời, giúp quá trình hồi phục được nhanh hơn và nâng cao chất lượng cuộc sống của người cao tuổi.


Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tâm thần có thể khác nhau ở các cá thể riêng biệt. Các rối loạn tâm thần hay gặp gồm:
Sa sút tâm thần


Sa sút tâm thần là một căn bệnh mạn tính của trí nhớ, với tỷ lệ ngày càng tăng và là nguyên nhân lớn nhất gây suy giảm sức khỏe tâm thần ở người cao tuổi.


Khoảng 60-80% trường hợp sa sút tâm thần do thoái hóa thần kinh não bộ như bệnh Alzheimer. Các bệnh thoái hóa thấn kinh khác cũng là nguyên nhân gây sa sút tâm thần như hội chứng Parkinson, bệnh Huntington... Một số bệnh gây tổn hại não bộ như đột quỵ do nguyên nhân mạch máu não, bệnh xơ vữa  mạch máu như tăng huyết áp, tăng cholesterol. Ngoài ra còn các bệnh lý khác như chấn thương sọ não, u não, sử dụng ma túy cũng có thể dẫn tới sa sút tâm thần.


Các triệu chứng chính của sa sút tâm thần bao gồm:


- Suy giảm trong khả năng tự quản lý sinh hoạt và quan hệ xã hội: ăn mặc không gọn gàng, sắp đặt đồ đạc lộn xộn, lấy ra cất vào không mục đích.
- Rối loạn giấc ngủ nghiêm trọng, ít ngủ đêm, đi lại trong phòng hàng giờ, luôn trong tình trạng nửa tỉnh nửa mê.


- Suy giảm trí nhớ, biểu hiện có thể là tại một thời điểm nào đó, bệnh nhân quên hẳn tên một người hay một vật mà lúc bình thường họ rất nhớ. Cũng có những bệnh nhân vẫn nhớ rất kỹ từng việc nhưng không còn khả năng sắp xếp lại trật tự cho thích hợp nên suy nghĩ nói năng lộn xộn. Bệnh nhân cũng hay nói đi nói lại một ý mà họ tưởng là mới nói lần đầu.


- Suy giảm các chức năng tri giác, cảm giác dẫn đến rối loạn nhận biết, ảo tưởng, dễ bị phân tán và rất chóng mệt khi phải tập trung vào một vấn đề gì đó.
- Tính nết và tâm trạng thay đổi rõ rệt. Bệnh nhân có thể trở nên hà tiện, ích kỉ, hẹp hòi, định kiến, mất sự kiềm chế trong giao tiếp. Tâm trạng bị ảnh hưởng như sợ hãi, lo lắng.


- Thay đổi trong thói quen ăn uống, tình dục.

Rối loạn Trầm cảm


Trầm cảm có những biểu hện cả về thể chất và tinh thần.


Biểu hiện về tinh thần:


Người bị bệnh trầm cảm bắt đầu cảm thấy giảm sự quan tâm chú ý, mất đi các hứng thú đối với các hoạt động thường, với người thân yêu.
Người cao tuổi mắc bệnh trầm cảm không cảm thấy hài lòng với cuộc sống, có cảm giác buồn chán kéo dài nhiều ngày, thất vọng, luôn có suy nghĩ cho rằng bản thân là vô dụng, tự giày vò cho mình là có lỗi. Người bệnh có thể trở nên cáu kỉnh hay buồn rầu hơn trước đây, họ thường hay lo lắng nhiều, đặc biệt là các vấn đề có liên quan đến sức khoẻ.


Những người cao tuổi trầm cảm dễ rơi vào trạng thái biệt lập, cô độc, họ thường tách khỏi các hoạt động xã hội. Họ cũng gặp khó khăn trong việc diễn đạt những suy nghĩ và cảm giác của mình thành lời.


Một số biểu hiện khác như giảm trí nhớ, thiếu sự tập trung, không có khả năng phán đoán và ra quyết định.


Biểu hiện về thể chất :


- Ăn uống thất thường, lúc ngon miệng lúc chán ăn;


- Tăng hoặc giảm trọng lượng cơ thể bất thường;


- Mất hứng thú trong quan hệ tình dục;


- Mệt mỏi, uể oải;


- Xuất hiện các vấn đề về giấc ngủ, ngủ quá nhiều hoặc quá ít, luôn gặp khó khăn về giấc ngủ, thức dậy rất sớm;


- Táo bón thường xuyên;


- Đau đầu nhưng sử dụng thuốc gảm đau không khỏi.

 


Rối loạn lo âu


Có khoảng 10% người cao tuổi gặp các rối loạn lo âu, cơn hoảng loạn và các ám ảnh sợ hãi gây tác động xấu đến cuộc sống. Lo lâu làm tăng các triệu chứng bệnh lý thực thể và việc điều trị cần kết hợp với điều trị trầm cảm cũng như với bệnh lý  kèm theo.


Lo âu có thể là biến chứng của điều trị hoặc xuất phát từ nhận định tiêu cực về tình trạng bênh. Các biểu hiện lo âu thường rất đa dạng, phức tạp. Bệnh nhân cảm thấy


sợ hãi, lo lắng về tương lai, dễ cáu, khó tập trung tư tưởng, căng thẳng, bồn chồn, đứng ngồi không yên, đau đầu, khô miệng. Lo âu nếu kéo dài sẽ gây trở ngại đến sinh hoạt, hoạt động nghề nghiệp, quan hệ xã hội của bệnh nhân.


Các rối loạn tâm thần khác


Rối loạn lưỡng cực


Rối loạn lưỡng cực - đôi khi được gọi là rối loạn hưng - trầm cảm có liên quan với thay đổi tâm trạng phạm vi từ mức thấp của trầm cảm đến mức cao của hưng cảm. Khi trở nên chán nản, có thể cảm thấy buồn hoặc tuyệt vọng và mất hứng thú, niềm vui trong hầu hết các hoạt động. Khi tâm trạng thay đổi theo một hướng khác, có thể cảm thấy phấn khích và tràn đầy năng lượng. Thay đổi tâm trạng có thể xảy ra chỉ một vài lần một năm, hoặc thường xuyên nhiều lần trong ngày. Trong một số trường hợp, rối loạn lưỡng cực gây ra các triệu chứng của trầm cảm và hưng cảm cùng một lúc.


Rối loạn cảm xúc theo mùa


Rối loạn cảm xúc theo mùa (còn gọi là SAD) là một loại trầm cảm xảy ra đồng thời hàng năm. Nếu giống như hầu hết những người bị rối loạn cảm xúc theo mùa, các triệu chứng bắt đầu vào mùa thu và có thể tiếp tục trong những tháng mùa đông, hủy hoại năng lượng và làm cảm thấy thất thường. Ít thường xuyên hơn, rối loạn cảm xúc theo mùa gây ra trầm cảm vào mùa xuân hoặc đầu mùa hè.


Rối loạn nhân cách


Rối loạn nhân cách là một đặc trưng của sự bất ổn về cảm xúc và hành vi không lành mạnh gây ra các vấn đề trong cuộc sống và các mối quan hệ. Ví dụ như rối loạn nhân cách và rối loạn nhân cách chống đối xã hội.


Ngoài ra có các rối loạn kiểm soát xung động, giấc ngủ, chức năng tình dục và ăn uống.


Tags: rối loạn tâm thần, triệu chứng bệnh tâm thần, điều trị bệnh tâm thần.Videos

Hỗ trợ trực tuyến

Miền Bắc

043.668.6111

yahoo

Miền Nam

083.868.2186

vinastar01

Hỏi và đáp Gửi câu hỏi

Thưa bác sĩ, tôi năm nay 38 tuổi tôi bị huyết áp thấp khoảng 4 năm trở...

Chào bạn, Huyết áp thấp là một bệnh lý thường gặp, xuất hiện...

Em năm nay 25 tuổi. Em bị mất ngủ khoảng gần tháng nay,đêm nằm trằn trọc...

Chào bạn, 90% người mất ngủ kinh niên( mất ngủ trong thời gian dài) là...

Chị bị mất ngủ trắng đêm đã 7 tháng nay. Cháu có đi khám bác sĩ bão là...

Chào bạn, giấc ngủ rất quan trọng đối với cơ thể nhưng bạn hay bị...

Xem thêm