Tai biến mạch máu não 

Nguyên nhân dẫn tới đột quỵ nhồi máu não

10:45, Thứ Ba, 29-12-2020

Đột quỵ nhồi máu não là tình trạng bệnh lý nguy hiểm tới tính mạng và không hiếm gặp. Tìm hiểu nguyên nhân dẫn tới đột quỵ nhồi máu não là nhu cầu của mọi người, đặc biệt những đối tượng có nguy cơ cao dễ mắc phải.

Tìm hiểu nguyên nhân dẫn tới đột quỵ nhồi máu não là nhu cầu của mọi người, đặc biệt những đối tượng có nguy cơ cao dễ mắc phải.

Nguyên nhân dẫn tới đột quỵ nhồi máu não

Đột quỵ nhồi máu não là quá trình trong đó động mạch não bị hẹp hoặc bị tắc. Lưu lượng tuần hoàn tại vùng não do động mạch đó phân bố giảm trầm trọng gây hoại tử mạch máu. Chức năng vùng não bị bệnh bị rối loạn, biểu hiện các hội chứng và triệu chứng thần kinh khu trú phù hợp với vùng não bị tổn thương.

Các chuyên gia tim mạch cho biết tình trạng đột quỵ do rất nhiều nguyên nhân. Trong đó có cả các nguyên nhân dẫn tới đột quỵ nhồi máu não xuất phát từ chính thói quen sinh hoạt của người bệnh và nguyên nhân do các vấn đề bệnh lý. Cụ thể:

-Nguyên nhân khách quan: Có ba nguyên nhân phổ biến nhất bao gồm:

+Tắc mạch máu não hoặc nứt vỡ mạch máu não do tăng huyết áp, do bệnh lý xơ vữa mạch máu não, rung nhĩ tạo cục máu đông trôi làm tắc mạch não.

+ Một số bệnh trực tiếp dẫn tới nhồi máu não như: Các bệnh về máu, hở van tim 2 lá, rung nhĩ, bệnh tăng huyết áp và tiểu đường.

-Nguyên nhân chủ quan từ phía bệnh nhân: Trong cuộc sống thường ngày, nhiều người có những thói quen xấu trong sinh hoạt mà không ngờ đến tác hại nguy hiểm của nó. Chẳng hạn việc thường xuyên hút thuốc lá, hít phải khói thuốc, ăn ít rau, ăn nhiều chất béo, ăn quá mặn hoặc quá ngọt, ô nhiễm không khí hoặc do di truyền trong gia đình.

Có các nguyên nhân dẫn tới đột quỵ nhồi máu não xuất phát từ chính thói quen sinh hoạt của người bệnh và nguyên nhân do các vấn đề bệnh lý.

Hậu quả của bệnh đột quỵ nhồi máu não

Hiện nay, nhồi máu não là bệnh có nguy cơ gây tử vong cao thứ 3 chỉ đứng sau các bệnh lý về tim mạch và ung thư. Đồng thời, đây cũng là bệnh gây tàn phế hàng đầu ở người trưởng thành, khiến người bệnh trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Bệnh này càng nguy hiểm hơn khi các triệu chứng lâm sàng thường xảy ra khi người bệnh đang trong giấc ngủ. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng, bởi người bệnh và người thân sẽ khó phát hiện và kiểm soát bệnh kịp thời. Cần lưu ý nhận biết một số dấu hiệu cảnh báo như sau:

-Đau đầu

-Nôn và buồn nôn

-Liệt nửa người

-Rối loạn ý thức

Điều trị bệnh nhồi máu não bằng phương pháp nào?

Theo các chuyên gia Y tế, việc hỗ trợ điều trị nhồi máu não rất phức tạp, khó khăn. Người bệnh và người nhà cần hết sức kiên trì, vì bệnh nhân bắt buộc phải tái khám, theo dõi liên tục trong thời gian dài.
Mục đích chữa trị căn bệnh này là làm tiêu huyết khối. Điều trị có thể bằng nội khoa (dùng thuốc) và ngoại khoa (phẫu thuật).

Việc dùng thuốc để điều trị bệnh được áp dụng trong nhiều trường hợp với các loại thuốc:

-Dùng Aspirin cho tất cả các bệnh nhân bị đột quỵ nhồi máu não cấp.

-Dùng Heparin và các thuốc chống đông khác với bệnh nhân mắc chứng hở van tim 2 lá, rung nhĩ,…

Phẫu thuật có thể được cân nhắc thực hiện nếu cần thiết và an toàn.

Ngoài ra, việc xây dựng và thực hiện một lối sống khoa học, lành mạnh, hạn chế đồ ăn có chứa chất béo là vô cùng quan trọng.

 

 

benhtimmach.info.vnVideos

Hỗ trợ trực tuyến

Miền Bắc

043.668.6111

yahoo

Miền Nam

083.868.2186

vinastar01

Hỏi và đáp Gửi câu hỏi

Thưa bác sĩ, tôi năm nay 38 tuổi tôi bị huyết áp thấp khoảng 4 năm trở...

Chào bạn, Huyết áp thấp là một bệnh lý thường gặp, xuất hiện...

Em năm nay 25 tuổi. Em bị mất ngủ khoảng gần tháng nay,đêm nằm trằn trọc...

Chào bạn, 90% người mất ngủ kinh niên( mất ngủ trong thời gian dài) là...

Chị bị mất ngủ trắng đêm đã 7 tháng nay. Cháu có đi khám bác sĩ bão là...

Chào bạn, giấc ngủ rất quan trọng đối với cơ thể nhưng bạn hay bị...

Xem thêm