Tin tức 

Nguyên nhân rối loạn tâm thần ở người cao tuổi

15:35, Thứ Hai, 28-03-2016

Hiện nay số lượng người cao tuổi ở Việt Nam không ngừng gia tăng và yêu cầu chăm sóc sức khoẻ cho nhóm này ngày càng cao. Cùng với sự tăng lên của các bệnh thực thể thì các rối loạn tâm thần cũng là một trong những nguyên nhân gây ra những vấn đề ở người cao tuổi.

Hiện nay số lượng người cao tuổi ở Việt Nam không ngừng gia tăng và yêu cầu chăm sóc sức khoẻ cho nhóm này ngày càng cao. Cùng với sự tăng lên của các bệnh thực thể thì các rối loạn tâm thần cũng là một trong những nguyên nhân gây ra những vấn đề ở người cao tuổi. Các rối loạn tâm thần nếu không được điều trị có thể gây hậu quả nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người cao tuổi. Bài viết giúp bạn đọc tìm hiểu về nguyên nhân của các rối loạn tâm thần ở người cao tuổi.


Rối loạn tâm thần là gì?


Rối loạn tâm thần (còn gọi bệnh tâm thần) là bệnh do rối loạn hoạt động não bộ gây nên những biến đổi bất thường về lời nói, ý tưởng, hành vi, tác phong, tình cảm...Rối loạn tâm thần điển hình bao gồm sa sút tâm thần, rối loạn trầm cảm, rối loạn lo âu và một số rối loạn khác.


Nguyên nhân rối loạn tâm thần?


Nguyên nhân rõ rệt của bệnh tâm thần đến nay chưa được phát hiện. Bệnh tâm thần, nói chung, được cho là gây ra bởi một loạt các yếu tố di truyền và môi trường như sau:


Di truyền


Bệnh tâm thần phổ biến hơn ở những người mà trong gia đình, họ hàng của người đó cũng mắc bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần có thể do những tổn thương di truyền và được kích hoạt bởi các yếu tố nguy cơ trong quá trình sống.


Yếu tố sinh học


Ngoài những đặc điểm di truyền, các tác động từ bên ngoài có thể liên quan đến sự xuất hiện bệnh tâm thần, ví dụ chấn thương não hoặc tiếp xúc với virus hoặc các chất độc  khi trong bụng mẹ.


Rối loạn sinh hóa não


Thay đổi xảy ra trong não được cho là ảnh hưởng đến tâm trạng và các khía cạnh khác của sức khỏe tâm thần. Chất dẫn truyền thần kinh đóng vai trò trong một số bệnh tâm thần. Trong một số trường hợp, sự mất cân bằng nội tiết tố ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần. Đặc điểm di truyền, kinh nghiệm sống và các yếu tố sinh học đều có thể ảnh hưởng đến sự rối loạn sinh hóa não liên quan đến bệnh tâm thần.Trải nghiệm cuộc sống và yếu tố tâm lý


Tình huống đặc biệt khó khăn trong cuộc sống, chẳng hạn người thân qua đời, thiếu thốn về tài chính và những căng thẳng tâm lý kéo dài có thể góp phần gây bệnh tâm thần. Trải nghiệm cuộc sống có thể dẫn đến lối suy nghĩ không lành mạnh liên quan đến bệnh.


Một yếu tố quan trọng là các stress của việc thích nghi với hoàn cảnh sống mới, khi phải chuyển từ giai đoạn làm việc hằng ngày đến giai đoạn nghỉ hưu. Những người cao tuổi sau khi về hưu trải qua một loạt các biến đổi tâm lý quan trọng do nếp sinh hoạt thay đổi, các mối quan hệ xã hội bị hạn chế. Một số người trong số đó khó thích nghi được với giai đoạn khó khăn này nên mắc hội chứng về hưu, với tâm trạng buồn chán, mặc cảm, thiếu tự tin, dễ cáu gắt, nổi giận.


Ngoài ra, tâm lý tự nhiên của người cao tuổi là thường sợ ốm đau, bệnh tật, sợ chết. Lão hóa là một quá trình tự nhiên không thể cưỡng lại được, cùng với tình trạng đa bệnh lý làm giảm sức đề kháng của cơ thể đối với các yếu tố gây bệnh như nhiễm khuẩn, nhiễm độc, các stress. Sự ốm đau đã ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý và nhân cách của người bệnh. Bệnh càng nặng, càng kéo dài thì sự biến đổi tâm lý càng trầm trọng.


Tìm hiểu về những nguyên nhân gây rối loạn tâm thần giúp bạn và người thân có thể hạn chế được những yếu tố tác động đến bệnh, có kế hoạch phòng tránh cũng như đối phó và hỗ trợ.


Tags: rối loạn tâm thần, nguyên nhân rối loạn tâm thần, triệu chứng rối loạn tâm thần.Videos

Hỗ trợ trực tuyến

Miền Bắc

043.668.6111

yahoo

Miền Nam

083.868.2186

vinastar01

Hỏi và đáp Gửi câu hỏi

Thưa bác sĩ, tôi năm nay 38 tuổi tôi bị huyết áp thấp khoảng 4 năm trở...

Chào bạn, Huyết áp thấp là một bệnh lý thường gặp, xuất hiện...

Em năm nay 25 tuổi. Em bị mất ngủ khoảng gần tháng nay,đêm nằm trằn trọc...

Chào bạn, 90% người mất ngủ kinh niên( mất ngủ trong thời gian dài) là...

Chị bị mất ngủ trắng đêm đã 7 tháng nay. Cháu có đi khám bác sĩ bão là...

Chào bạn, giấc ngủ rất quan trọng đối với cơ thể nhưng bạn hay bị...

Xem thêm