Suy nhược thần kinh 

Nguyên nhân và phương pháp điều trị suy nhược cơ thể

09:12, Thứ Tư, 08-07-2020

 

1. Nguyên nhân gây ra suy nhược cơ thể

Các nhà khoa học không biết chính xác điều gì gây ra hội chứng suy nhược cơ thể. Nó có thể là sự kết hợp của nhiều yếu tố góp phần làm ảnh hưởng tới người bệnh. 

Một số yếu tố đã được nghiên cứu bao gồm:

 • Nhiễm trùng: Bởi vì một số người có hội chứng suy nhược cơ thể sau khi bị nhiễm trùng, các nhà nghiên cứu đặt câu hỏi liệu một số loại siêu vi có thể khởi phát rối loạn này hay không.
 • Các siêu vi nghi ngờ gồm có: siêu vi Epstein-Bar, siêu vi herpes 6 ở người và siêu vi bạch cầu ở chuột. Chưa có kết luận cuối cùng nào được tìm thấy.
 • Các vấn đề về hệ thống miễn dịch: Hệ thống miễn dịch của những người có hội chứng suy nhược cơ thể dường như thể hiện một ít suy yếu, nhưng vẫn chưa rõ sự suy yếu này có đủ để thực sự gây ra rối loạn của bệnh.
 • Mất cân bằng các hormones trong cơ thể: Những người có hội chứng suy nhược cơ thể cũng đôi khi có biểu hiện bất thường mức độ hormones trong máu được sản xuất ở vùng hạ đồi, tuyến yên và tuyến tượng thận. Nhưng tầm quan trọng của những bất thường này vẫn chưa được làm rõ.

Yếu tố nguy cơ gây ra suy nhược cơ thể

Các yếu tố nguy cơ góp phần làm tăng hội chứng suy nhược cơ thể gồm có:

 • Tuổi tác: hội chứng suy nhược cơ thể có thể xảy ra ở bất kì tuổi nào, nhưng thường ảnh hưởng nhiều nhất ở tuổi 40 đến 50 tuổi.
 • Giới tính: Phụ nữ được chẩn đoán hội chứng suy nhược cơ thể nhiều hơn nam giới, nhưng có thể là do phụ nữ thường than phiền các triệu chứng của họ với bác sĩ hơn.
 • Căng thẳng: Khó kiểm soát căng thẳng có thể góp phần phá triển hội chứng suy nhược cơ thể.

2. Biến chứng của suy nhược cơ thể

Các biến chứng có thể có của hội chứng suy nhược cơ thể bao gồm:

 • Phiền muộn
 • Cô lập với xã hội
 • Lối sống giới hạn
 • Thường xuyên nghỉ làm

3. Các phương pháp điều trị suy nhược cơ thể

Chẩn đoán

Không có xét nghiệm nào để xác nhận chẩn đoán suy nhược cơ thể. Bởi vì các triệu chứng của hội chứng suy nhược cơ thể có thể tương tự rất nhiều vấn đề sức khoẻ khác, bạn có thể cần sự kiên nhẫn trong khi chờ chẩn đoán.

Bác sĩ của bạn phải loại trừ một số bệnh khác trước khi chẩn đoán hội chứng suy nhược cơ thể. Những điều này có thể bao gồm:

Rối loạn giấc ngủ: Suy nhược cơ thể có thể là do rối loạn giấc ngủ. Một nghiên cứu về giấc ngủ có thể xác định xem giấc ngủ của bạn đang bị quấy rầy bởi những rối loạn như ngưng thở tắc nghẽn, hội chứng bồn chồn hay mất ngủ.

>>>Để hiểu rõ hơn về cách điều trị bệnh rối loạn giấc ngủ, bạn có thể xem tại Điều trị bệnh rối loạn giấc ngủ.

Những vấn đề y khoa: Mệt mỏi là một triệu chứng phổ biến trong một số tình trạng bệnh lí, chẳng hạn như thiếu máu, tiểu đường và suy tuyến giáp. 

>>>Tham khảo cách điều trị các bệnh lí tiểu đường và suy tuyến giáp tại:

Các vấn đề sức khoẻ tâm thần: Mệt mỏi cũng là một triệu chứng của nhiều vấn đề sức khoẻ tâm thần, như trầm cảm, lo lắng, rối loạn lưỡng cực và tâm thần phân liệt. Một cố vấn có thể giúp xác định xem một trong những vấn đề này có gây ra sự mệt mỏi của bạn hay không.

>>>Phương pháp chữa trị bệnh trầm cảm sau có thể sẽ hữu ích cho bạn: Điều trị bệnh trầm cảm.

Tiêu chuẩn chẩn đoán

Để đáp ứng các tiêu chuẩn chẩn đoán của hội chứng suy nhược cơ thể, bạn phải có sự mệt mỏi liên tục kéo dài 6 tháng hoặc hơn, cùng với ít nhất bốn dấu hiệu và triệu chứng sau:

 • Mất bộ nhớ hoặc sự tập trung
 • Viêm họng
 • Hạch to ở cổ hoặc nách
 • Đau cơ không rõ nguyên nhân
 • Đau chuyển từ khớp nối này sang khớp khác mà không có sưng hoặc đỏ
 • Nhức đầu mới xuất hiện, khác bình thường hay nghiêm trọng
 • Ngủ không đủ
 • Mệt mỏi kéo dài hơn 24 giờ sau khi tập thể dục thể chất hoặc tinh thần

Điều trị

Vì hội chứng suy nhược cơ thể ảnh hưởng đến nhiều người theo nhiều cách khác nhau, cách điều trị cho bạn sẽ được điều chỉnh theo từng triệu chứng cụ thể. Giảm triệu chứng có thể bao gồm một số loại thuốc:

Thuốc chống trầm cảm: Nhiều người bị hội chứng suy nhược cơ thể cũng bị trầm cảm. Điều trị trầm cảm của bạn có thể làm cho bạn dễ dàng hơn để đối phó với các vấn đề liên quan đến hội chứng suy nhược cơ thể. Liều thấp của một số thuốc chống trầm cảm cũng có thể giúp cải thiện giấc ngủ và giảm đau.

Thuốc ngủ: Các biện pháp chẳng hạn như tránh caffein, không giúp bạn nghỉ ngơi tốt hơn vào ban đêm, bác sĩ có thể đề nghị sử dụng thuốc ngủ theo toa.

Điều trị liệu pháp: Chưa có phương pháp chữa bệnh nào cho hội chứng suy nhược cơ thể, và điều trị hiệu quả nhất cho hội chứng mỏi mãn tính vẫn chưa chắc chắn. Tuy nhiên, có bằng chứng cho thấy một cách tiếp cận có thể hữu ích:

Tập thể dục.: Để cải thiện chức năng hàng ngày, các nghiên cứu trước đây cho thấy rằng tập thể dục là một cách điều trị hiệu quả và an toàn, nhưng bằng chứng cho điều này vẫn còn hạn chế.

Một nhà trị liệu vật lý có thể giúp xác định loại tập thể dục nào là tốt nhất cho bạn. Những người không hoạt động thường bắt đầu bằng những bài tập kéo dãn và kéo dài chỉ vài phút một ngày. Các hoạt động gia tăng dần, gia tăng diễn ra từ vài tuần đến vài tháng.

Nếu bạn kiệt sức vào ngày hôm sau, bạn đang tập quá nhiều. Sức mạnh và độ bền của bạn sẽ cải thiện khi bạn dần tăng cường tập luyện theo thời gian.

Tư vấn tâm lý: Nói chuyện với một cố vấn có thể giúp bạn tìm ra các lựa chọn để giải quyết những hạn chế mà hội chứng suy nhược cơ thể gây ra cho bạn. Cảm giác kiểm soát cuộc sống nhiều hơn có thể cải thiện quan điểm của bạn đáng kể. Liệu pháp nhận thức hành vi và chiến lược tự quản lý là một trong những cách hữu ích nhất.

Thay đổi lối sống

Đối với hội chứng mệt mỏi mãn tính, một số biện pháp tự chăm sóc có thể giúp:

 • Giảm căng thẳng. Xây dựng một kế hoạch để tránh hoặc giới hạn căng thẳng tinh thần. Cho phép thời gian mỗi ngày để thư giãn. 
 • Cải thiện thói quen ngủ. Đi ngủ và thức dậy cùng một lúc mỗi ngày. Hạn chế ngủ trưa và tránh caffeine, rượu và nicotin.

 

 

https://hellodoctors.vn/Videos

Hỗ trợ trực tuyến

Miền Bắc

043.668.6111

yahoo

Miền Nam

083.868.2186

vinastar01

Hỏi và đáp Gửi câu hỏi

Thưa bác sĩ, tôi năm nay 38 tuổi tôi bị huyết áp thấp khoảng 4 năm trở...

Chào bạn, Huyết áp thấp là một bệnh lý thường gặp, xuất hiện...

Em năm nay 25 tuổi. Em bị mất ngủ khoảng gần tháng nay,đêm nằm trằn trọc...

Chào bạn, 90% người mất ngủ kinh niên( mất ngủ trong thời gian dài) là...

Chị bị mất ngủ trắng đêm đã 7 tháng nay. Cháu có đi khám bác sĩ bão là...

Chào bạn, giấc ngủ rất quan trọng đối với cơ thể nhưng bạn hay bị...

Xem thêm