Bệnh lý mạch máu não 

THẾ NÀO LÀ BỆNH RỐI LOẠN TIỀN ĐÌNH TUẦN HOÀN NÃO?

15:12, Thứ Hai, 23-11-2020

Rối loạn tiền đình tuần hoàn não là căn bệnh về mạch máu rất phổ biến hiện nay. Đây là bệnh lý nghiêm trọng, gây ra những tác hại khó lường hết với sức khỏe người mắc phải. Tuổi càng cao, khả năng mắc bệnh càng lớn, mức độ nguy hiểm càng tăng. Để có cách đối phó hiệu quả với loại bệnh này, cùng tìm hiểu về bệnh qua các thông tin sau.

Rối loạn tiền đình tuần hoàn não là căn bệnh về mạch máu rất phổ biến hiện nay.

THẾ NÀO LÀ BỆNH RỐI LOẠN TIỀN ĐÌNH TUẦN HOÀN NÃO?

Rối loạn tiền đình là một hội chứng về mạch máu não với những biểu hiện như:

-Các dấu hiệu ban đầu: ít xuất hiện, đôi khi có thể là tình trạng mất ngủ, mệt mỏi, bải hoải.

-Những triệu chứng rõ nét hơn: Trong giấc ngủ đêm, khi trời đang chuyển sáng, người bệnh thức giấc, nhìn mọi vật xung quanh cảm thấy không bình thường, không rõ nét, mờ nhạt hoặc hoa mắt. Ngồi dậy cũng thấy khó khăn. Ở mức bệnh nhẹ, bệnh nhân có thể cố gắng đứng dậy được nhưng dễ bị mất thăng bằng và khuỵu ngã. Trường hợp bị nặng, người bệnh không ngồi dậy nổi mà chỉ nằm được ở một tư thế. Cùng với đó là cảm giác buồn nôn, nôn thốc nôn tháo gây mất nước. Nhìn xung quanh thấy quay cuồng, đảo lộn. Người bệnh tỉnh táo, đầu không đau nhức nhưng nặng trĩu. Ngoài ra, người bệnh còn thấy sợ ánh sáng, tiếng động, sợ phải trở mình, mạch nhanh, huyết áp hạ.

-Một chu kì của bệnh có thể kéo dài trong vài ngày, sau đó người bệnh hồi phục dần. Tuy nhiên cũng có người bị kéo dài, sau đó còn phải gánh chịu di chứng lặp lại như: mất thăng bằng, lao đao, thị lực yếu đi, nhìn mờ nhòe, chân tay tê bì, run rẩy, yếu sức, ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe lâu dài.

Có người bị rối loạn tiền đình tuần hoàn não kéo dài, sau đó còn phải gánh chịu di chứng lặp lại

NGUYÊN NHÂN NÀO GÂY RỐI LOẠN TIỀN ĐÌNH TUẦN HOÀN NÃO?

Đây là hội chứng bắt nguồn từ khá nhiều loại bệnh vốn tồn tại trong cơ thể người bệnh. Với những người lớn tuổi, nguyên nhân quen thuộc gây ra chứng rối loạn tiền đình tuần hoàn não thường do:

-Hẹp động mạch cảnh, xơ vữa động mạch, cao huyết áp.

-Sự xuất hiện của các khối u trong hộp sọ như u não, u tiểu não, u dây thần kinh số 8…

Với mọi người nói chung, hội chứng rối loạn tiền đình tuần hoàn não có thể do các yếu tố sau gây ra:

-Môi trường, thời tiết (đặc biệt những thời điểm chuyển mùa).

-Do tình trạng cơ thể nhiễm độc (ở trong môi trường có hóa chất, nhiễm độc từ thuốc, qua đường ăn uống…).

-Do chức năng tuần hoàn kém

-Các vấn đề bất ổn về thần kinh, tâm lý, chức năng tạo máu.

Làm cách nào đối phó với rối loạn tiền đình tuần hoàn não?

Đẩy lùi những cơn chóng mặt là điều đầu tiên trong mục đích điều trị hội chứng này. Việc ngăn chặn tình trạng chóng mặt cần làm kịp thời. Cách làm được bác sĩ tư vấn bao gồm:

-Người bệnh cần nằm nghỉ ở nơi yên tĩnh, tránh ánh sáng mạnh.

-Chọn tư thế nằm thích hợp như: nghiêng trái hoặc phải, hoặc nằm ngửa.

-Nếu buồn nôn cần nôn hết ra, nhưng sau đó phải uống bù nước và điện giải sớm và đầy đủ. Người bệnh nên sử dụng dung dịch điện giải bù nước như orezol pha với nước theo tỷ lệ thích hợp. Thỉnh thoảng cung cấp cho cơ thể một cốc sữa nhỏ, ấm nóng có đường, pha đặc.

-Sử dụng thuốc men tuân thủ theo đúng đơn và chỉ định của bác sĩ điều trị. Cần lưu ý, thuốc chỉ giúp ngăn chặn những cơn chóng mặt cấp, có tác dụng ngay tại thời điểm đó.

Tập luyện – giải pháp hiệu quả về lâu dài

Để có hiệu quả điều trị lâu dài, người bệnh nên áp dụng biện pháp phòng tránh bằng cách luyện tập thường xuyên các động tác sau:

-Tập đầu và cổ: Ngửa đầu ra sau, cúi đầu xuống, nghiêng đầu sang phải và sang trái hết cỡ. Quay đầu tròn chữ O bên phải rồi bên trái (khoảng 10-15 lần). Nằm ngửa trên giường, để một tay ở đỉnh đầu, một tay dưới cằm, thật mềm cổ, nhẹ nhàng vặn mạnh cằm về bên trái, rồi về bên phải, có tiếng kêu răng rắc là tốt. Sau đó, lồng các ngón tay với nhau để vào sau gáy, kéo mạnh gập cằm về phía ngực (khoảng 10 lần).

-Xoa mặt, mắt, tay: Hai bàn tay xiết mạnh vào nhau cho nóng, xoa đều vào mặt, hốc mắt và tai để tác động vào các nút thần kinh tai, mắt, mặt (khoảng 10 lần).

-Tập thể dục hàng ngày, đặc biệt chú trọng thực hiện 3 động tác bao gồm: Chạy đi chạy lại nhẹ nhà trong 8-10 phút. Đứng hơi dạng hai chân, cúi người xuống, đầu ngón tay chạm vào ngón chân cái, vung hai tay và quay cả mặt về bên trái rồi về bên phải hết cỡ. Thực hiện động tác này 10 lần mỗi ngày để đạt hiệu quả

 

benhtimmach.info.vn

 Videos

Hỗ trợ trực tuyến

Miền Bắc

043.668.6111

yahoo

Miền Nam

083.868.2186

vinastar01

Hỏi và đáp Gửi câu hỏi

Thưa bác sĩ, tôi năm nay 38 tuổi tôi bị huyết áp thấp khoảng 4 năm trở...

Chào bạn, Huyết áp thấp là một bệnh lý thường gặp, xuất hiện...

Em năm nay 25 tuổi. Em bị mất ngủ khoảng gần tháng nay,đêm nằm trằn trọc...

Chào bạn, 90% người mất ngủ kinh niên( mất ngủ trong thời gian dài) là...

Chị bị mất ngủ trắng đêm đã 7 tháng nay. Cháu có đi khám bác sĩ bão là...

Chào bạn, giấc ngủ rất quan trọng đối với cơ thể nhưng bạn hay bị...

Xem thêm