Thiếu máu não 

Thiếu máu não và nguy cơ đột quỵ có độ tuổi trẻ

09:04, Thứ Sáu, 16-10-2015

Đột quỵ thường được xem là căn bệnh của một người lớn tuổi, nhưng ước tính có khoảng 10% bệnh nhân đột quỵ đang trẻ hơn mức tuổi 50.

Thiếu máu não và nguy cơ đột quỵ có độ tuổi trẻ

 

Đột quỵ thường được xem là căn bệnh của một người lớn tuổi, nhưng ước tính có khoảng 10% bệnh nhân đột quỵ đang trẻ hơn mức tuổi 50. Báo cáo gần đây cho thấy xu hướng ngày càng tăng trong đột quỵ thiếu máu cục bộ ở người trẻ tuổi, một con số đặc biệt liên quan khi so sánh với mức giảm tổng thể trong tỷ lệ mắc và tử vong do đột quỵ. Mặc dù một số yếu tố nguy cơ hiếm gặp đã được đề xuất, báo cáo cho thấy các yếu tố nguy cơ truyền thống đối với đột quỵ thực sự có thể đã bị bỏ qua trong các quần thể này.

 

Trong khi những con số tuyệt đối thường nhỏ - với trung bình 2,868 ca tử vong mỗi năm do đột quỵ ở những người trẻ giữa năm 1989 và 2009 – thì những tác động của đột quỵ trên những người trẻ đang tạo ra một áp lực về chi phí đáng kể cho gia đình của người bệnh và xã hội. Theo Sharon Poisson, MD, trợ lý giáo sư tại khoa thần kinh học tại Đại học Colorado: "Chúng tôi vừa mới hoàn thành một nghiên cứu hồi cứu về tỷ lệ tử vong trên các loại đột quỵ khác nhau trong khoảng thời gian 20 năm. Trong khi tỷ lệ tử vong do đột quỵ thiếu máu cục bộ giảm hơn 50% so với thời kỳ đó ở người lớn tuổi thì con số này lại tăng một chút ở người trưởng thành". Tiến sĩ Poisson nói. "Dù bằng cách nào, có một sự khác biệt lớn giữa những gì đang xảy ra ở người lớn tuổi và những gì đang xảy ra với tỷ lệ tử vong do đột quỵ thiếu máu cục bộ ở người trẻ." Trong nghiên cứu này, nhóm của Poisson đã cho thấy tử vong do đột quỵ ở người lớn trẻ vẫn còn hiếm - trong khoảng 0,93 trên 100.000 dân đối với đột quỵ do xuất huyết nội sọ và 0,70 trên 100.000 dân đối với đột quỵ thiếu máu cục bộ. Tuy nhiên, trong khi xuất huyết đột quỵ ở những người trẻ giảm trong giai đoạn đó thì đột quỵ thiếu máu cục bộ tăng 11% từ 0,60 đến 0,67 trên 100.000 người.

 

 

Một nghiên cứu năm 2014 của Phần Lan trên 970 bệnh nhân đột quỵ trưởng thành cho thấy: theo dõi trong khoảng thời gian 10,2 năm, tỷ lệ tử vong cho bệnh nhân đột quỵ quan sát của người trưởng thành cao hơn gấp 7 lần so với tỷ lệ tử vong dự kiến ​​trong toàn bộ dân số.(2) Sau khi hiệu chỉnh nhân khẩu học, yếu tố nguy cơ và đặc điểm đột quỵ, thấy rằng nguy cơ tử vong ở những bệnh nhân bị đột quỵ tái phát cao gấp khoảng 17 lần so với những người có chỉ bị đột quỵ một lần. 

 

Các yếu tố nguy cơ

 

Gần đây, đột quỵ ở những người trẻ đã được cho là có liên quan với các yếu tố nguy cơ hiếm, bao gồm bóc tách động mạch, hội chứng co thắt mạch máu não hồi phục, bệnh viêm động mạch, bệnh cơ tim, và một số yếu tố tăng quá trình đông máu.

 

Tuy nhiên, theo Steven Kittner, MD, giáo sư thần kinh học tại Đại học Maryland, các bằng chứng thực sự đã bác bỏ vai trò của điều kiện tăng đông trong đại đa số các cơn đột quỵ xuất hiện sớm, như là trường hợp của prothrombin đột biến và yếu tố V Leiden. Những người có huyết khối tĩnh mạch não là một ngoại lệ. "Tôi nghĩ rằng đó là một sự nhầm lẫn của các bác sĩ khi cho rằng các trạng thái tăng đông máu là dấu hiệu quan trọng để sàng lọc trong mọi trường hợp đột quỵ xuất hiện sớm" Kittner nói. "Tôi nghĩ rằng chúng tá sẽ có nhiều lựa chọn hơn bởi vì trong hơn 25 năm quan sát một số lượng lớn các cơn đột quỵ xuất hiện sớm, tôi có thể đếm trên đầu ngón tay số bệnh nhân bị đột quỵ thiếu máu cục bộ do tình trạng tăng đông máu."

 

Một đánh giá trong Nature Reviews Neurology cho thấy vai trò của các yếu tố nguy cơ hiếm gặp trong sinh lý bệnh đột quỵ trẻ tuổi dường như được đánh giá quá cao, trong khi vai trò của các yếu tố nguy cơ tim mạch truyền thống lại bị xem nhẹ. Và sự gia tăng tỷ lệ mắc đột quỵ ở người trẻ tuổi trùng hợp với một tỷ lệ ngày càng tăng của các yếu tố nguy cơ tim mạch truyền thống trong nhóm tuổi này, mặc dù họ lưu ý rằng quan hệ nhân-quả vẫn chưa được xác định. (4)

 

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng các yếu tố nguy cơ chính liên quan đến việc tái phát của cơn đột quỵ trong vòng 5 năm bao gồm các yếu tố nguy cơ tim mạch truyền thống, những người lớn hơn 40 tuổi, có tiền sử bị cơn thiếu máu thoáng qua, bệnh tiểu đường type 1 và bệnh nhân tăng huyết áp. Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy nguy cơ tử vong cũng tăng lên với số lượng yếu tố nguy cơ tim mạch truyền thống. (5)

 

Đối với các yếu tố di truyền, phân tích meta di truyền học của cơn đột quỵ khởi phát sớm (GEOS) đối với đột biến G20210A trên 397 đột quỵ thiếu máu cục bộ xuất hiện lần đầu với một nhóm dân số châu Âu, bao gồm cả phân tích meta của 17 ca bệnh chứng liên quan khác trong 2.305 trường hợp. Các phân tích trên không thấy ý nghĩa thống kê về sự liên quan của các đột biến prothrombin G20210A với đột quỵ thiếu máu cục bộ ở người trưởng thành gốc châu Âu, và không có sự kết hợp với đột quỵ cryptogenic hoặc những người có yếu tố nguy cơ tim mạch như phân tầng riêng lẻ hoặc khi phân tích tổng hợp. (4)

 

Phòng ngừa

 

Chìa khóa của việc phòng ngừa đột quỵ cho người trẻ có thể nằm trong việc thay đổi suy nghĩ rằng đột quỵ là một bệnh của người lớn tuổi. Poisson nói: "Chúng ta cần nhận thức rằng đột quỵ không chỉ là một căn bệnh của người cao tuổi. Nó xảy ra trên toàn bộ phổ tuổi, và những hiểu biết về phòng ngừa và nhận biết đột quỵ khi nó xảy ra cũng như xử trí nhanh chóng để giảm thiểu khuyết tật trong tương lai là thực sự quan trọng ". Kittner đồng ý và lưu ý rằng đã có một định kiến lâu nay trong cấp cứu đột quỵ là trường hợp đột quỵ xuất huyết sớm ở người trẻ rất hiếm. "Một thông điệp khác," Kittner nói, "đó là các yếu tố nguy cơ truyền thống cần được quản lý mạnh mẽ, và tôi nghĩ rằng vai trò của dịch béo phì trên bệnh mạch máu trong tương lai và làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch ở người trẻ là một xu hướng đáng lo ngại, do đó cần củng cố những nỗ lực y tế để giảm thiểu béo phì. "

 

Kittner cũng nhấn mạnh rằng mọi bệnh nhân đột quỵ trẻ tuổi nên được tiến hành xét nghiệm độc chất trong máu bởi vì bạn không thể biết ai đang lạm dụng các loại thuốc nếu chỉ xem xét hồ sơ của bệnh nhân. "Nó là rất phổ biến, và nếu bạn không tiến hành các xét nghiệm khi nhập viện, bạn có thể bỏ lỡ một yếu tố hiệu chỉnh quan trọng được cho là nguyên nhân của đột quỵ," Kittner nói.

 

Tài liệu tham khảo

 

  1. Deaths from stroke in US young adults, 1989-2009
  2. Long-term mortality after first-ever and recurrent stroke in young adults
  3. Ischaemic stroke in young adults: risk factors and long-term consequences
  4.  Prothrombin G20210A mutation is associated with young-onset stroke: the genetics of early-onset stroke study and meta-analysis
  5. Poor long-term functional outcome after stroke among adults aged 18 to 50 years: Follow-Up of Transient Ischemic Attack and Stroke Patients and Unelucidated Risk Factor Evaluation (FUTURE) study.
     

thieumaunao.vnVideos

Hỗ trợ trực tuyến

Miền Bắc

043.668.6111

yahoo

Miền Nam

083.868.2186

vinastar01

Hỏi và đáp Gửi câu hỏi

Thưa bác sĩ, tôi năm nay 38 tuổi tôi bị huyết áp thấp khoảng 4 năm trở...

Chào bạn, Huyết áp thấp là một bệnh lý thường gặp, xuất hiện...

Em năm nay 25 tuổi. Em bị mất ngủ khoảng gần tháng nay,đêm nằm trằn trọc...

Chào bạn, 90% người mất ngủ kinh niên( mất ngủ trong thời gian dài) là...

Chị bị mất ngủ trắng đêm đã 7 tháng nay. Cháu có đi khám bác sĩ bão là...

Chào bạn, giấc ngủ rất quan trọng đối với cơ thể nhưng bạn hay bị...

Xem thêm