Tin tức 

Thiểu năng tuần hoàn não và rối loạn tiền đình

11:24, Thứ Hai, 30-12-2019

Thiểu năng tuần hoàn não và rối loạn tiền đình là 2 bệnh hoàn toàn khác nhau nhưng thường bị nhầm lẫn với nhau do có những triệu chứng tương đồng. Cùng tìm hiểu về 2 căn bệnh này qua bài viết dưới đây:

1. Thiểu năng tuần hoàn não

Thiểu năng tuần hoàn não hay còn gọi rối loạn tuần hoàn não là tình trạng suy giảm lượng máu lên não, làm giảm cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng nuôi não khiến cho các tế bào thần kinh bị thiếu năng lượng để hoạt động khiến các hoạt động chức năng của não bộ bị ảnh hưởng.

Bệnh thiểu năng tuần hoàn não thường gặp ở người lao động trí óc căng thẳng, người trung niên và người cao tuổi.

 

Bệnh thiểu năng tuần hoàn não thường gặp ở người lao động trí óc căng thẳng, người trung niên và người cao tuổi. 

 

2. Rối loạn tiền đình

Rối loạn tiền đình là hội chứng gây mất thăng bằng cho cơ thể, với các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, ù tai, buồn nôn, dễ té ngã… Bệnh rối loạn tiền đình có thể gặp ở mọi lứa tuổi và không phân biệt giới tính.

3. SỰ KHÁC NHAU GIỮA THIỂU NĂNG TUẦN HOÀN NÃO VÀ RỐI LOẠN TIỀN ĐÌNH

Do có các triệu chứng tương đồng nên rất nhiều người nhầm lẫn thiểu năng tuần hoàn não và rối loạn tiền đình là một. Việc nhầm lẫn này dẫn đến hậu quả người bệnh dùng thuốc không đúng bệnh và bệnh không những không khỏi mà còn tái đi tái lại nhiều lần làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt cũng như sức khỏe của người bệnh. Vậy, sự khác nhau giữa thiểu năng tuần hoàn não và rối loạn tiền đình là gì?

Do có các triệu chứng tương đồng nên rất nhiều người nhầm lẫn thiểu năng tuần hoàn não và rối loạn tiền đình là một.

  • Về nguyên nhân gây bệnh:

-Các bệnh mạn tính như: Tăng huyết áp, xơ cứng mạch máu não, rối loạn nhịp tim, suy thận, nghiện bia, rượu, thuốc lá, căng thẳng – stress, thừa cân – béo phì, ngồi nhiều ít vận động… là các nguyên nhân và yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh thiểu năng tuần hoàn não.

-Rối loạn tiền đình có nguyên nhân từ tuần hoàn kém (rối loạn tuần hoàn), rối loạn tuần hoàn não, nhiễm trùng não, viêm tai giữa cấp… và do thay đổi thời tiết.

Tóm lại, thiểu năng tuần hoàn não chỉ là một trong những yếu tố nguy cơ gây nên rối loạn tiền đình.

  • Về triệu chứng:

Biểu hiện của thiểu năng tuần hoàn não là đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nặng đầu khi thay đổi tư thế, kém tập trung, giảm khả năng tư duy và đãng trí, rối loạn giấc ngủ, rối loạn tính cách… Những triệu chứng này thường gặp vào lúc nửa đêm hoặc gần sáng.

Biểu hiện đặc trưng của rối loạn tiền đình là chóng mặt đi kèm với các triệu chứng như hoa mắt, ù tai, buồn nôn, mất thăng bằng… Bệnh thường tiến triển thành mạn tính và nặng dần lên, xảy ra thường xuyên hơn.

Thiểu năng tuần hoàn não chỉ là một trong những yếu tố nguy cơ gây nên rối loạn tiền đình.

 

Hy vọng với những thông tin nêu trên, bạn đọc đã có thêm kiến thực về bệnh thiểu năng tuần hoàn não và rối loạn tiền đình, đồng thời có thể phân biệt được hai căn bệnh này, tránh nhầm lần dẫn đến hậu quả điều trị sai cách.

 

https://benhtimmach.info.vn

 Videos

Hỗ trợ trực tuyến

Miền Bắc

043.668.6111

yahoo

Miền Nam

083.868.2186

vinastar01

Hỏi và đáp Gửi câu hỏi

Thưa bác sĩ, tôi năm nay 38 tuổi tôi bị huyết áp thấp khoảng 4 năm trở...

Chào bạn, Huyết áp thấp là một bệnh lý thường gặp, xuất hiện...

Em năm nay 25 tuổi. Em bị mất ngủ khoảng gần tháng nay,đêm nằm trằn trọc...

Chào bạn, 90% người mất ngủ kinh niên( mất ngủ trong thời gian dài) là...

Chị bị mất ngủ trắng đêm đã 7 tháng nay. Cháu có đi khám bác sĩ bão là...

Chào bạn, giấc ngủ rất quan trọng đối với cơ thể nhưng bạn hay bị...

Xem thêm