Tai biến mạch máu não 

Y học cổ truyền trong điều trị tai biến mạch máu não

15:28, Thứ Hai, 07-07-2014

Tai biến mạch máu não là chứng bệnh cấp tính thường gặp ở người trung niên và cao tuổi, đây là nguyên nhân gây tử vòng đứng hàng thứ ba trên thế giới, những người sống sót phần lớn để lại di chứng nặng nề.

Tai biến mạch máu não trong y học cổ truyền gọi là chứng trúng phong hay bán thân bất toại.

Nguyên nhân của chúng phần lớn là do khí hư từ  bên trong. Chính khí uất kết gây cho can phong nội đông hoặc do khí hậu thời tiết thay đổi đột ngột: Cảm lạnh, tắm bị nhiễm lại, say rượu, cố gắng, lao động quá sức. Ba tình huống chính là tình chí bị tổn thương (sinh hoạt không đều độ), ăn uống thất thường và do nguyên nhân khác.

 

 

Để phòng và điều trị tai biến mạch máu não, theo y học cổ truyền căn cứ các nhóm bệnh sau:

 

Can thận âm hư: Liệt nửa người, chóng mặt, hoa mắt, khô miệng, chất lưỡi đỏ, … thường dùng các vị thuốc dược liệu có tác dụng Tư bổ can thận như Đương quý, ngưu tất, bạch thược.

 

Đàm thấp: Liệt nửa người, béo bệu, lợm giọng, sườn đau tức; Thường dùng các thuốc có tác dụng kiện tỳ hóa đàm trừ thấp như bài thuốc bán hạ bạch truật thang gia giảm.

 

Khí trệ huyết ứ: Liệt nửa người, hoa mắt, chóng mặt, đầy bụng khó tiêu. Dùng các thuốc ích khí, hoạt huyết, hóa ứ,  thông mạch như bài thuốc huyết phủ trục ứ thang, gồm các vị thuốc Hồng hoa, ngưu tất, xuyên khung, bạch thược.

 

Với việc phòng và điều trị tai biến mạch máu não, nguyên tắc cơ bản để phòng là duy trì sức khỏe mạch máu, thông thoáng huyết mạch để não luôn được cung cấp đủ lượng oxy nuôi não, tránh hiện tượng tắc mạch làm máu không thiếu hụt oxy và dưỡng chất  do mạch máu bị tắt nghẽn.

Dự phòng chủ động để có sức khỏe dẽo dai, bảo vệ tế bào não

Điều trị phục hồi di chứng tránh hiện tượng tái phát tai biến, giúp ngăn ngừa huyết khối và chống ngưng tập tiểu cầu

 

Sử dụng thuốc có nguồn gốc từ dược liệu có tác dụng hoạt huyết, bổ huyết, hóa ứ làm thông thoáng huyết mạch như Bài thuốc Huyết phủ trục ứ thang hay viên uống hoạt huyết dưỡng não Cerecaps là phù hợp để vừa dự phòng tai biến mạch máu não.Videos

Hỗ trợ trực tuyến

Miền Bắc

043.668.6111

yahoo

Miền Nam

083.868.2186

vinastar01

Hỏi và đáp Gửi câu hỏi

Thưa bác sĩ, tôi năm nay 38 tuổi tôi bị huyết áp thấp khoảng 4 năm trở...

Chào bạn, Huyết áp thấp là một bệnh lý thường gặp, xuất hiện...

Em năm nay 25 tuổi. Em bị mất ngủ khoảng gần tháng nay,đêm nằm trằn trọc...

Chào bạn, 90% người mất ngủ kinh niên( mất ngủ trong thời gian dài) là...

Chị bị mất ngủ trắng đêm đã 7 tháng nay. Cháu có đi khám bác sĩ bão là...

Chào bạn, giấc ngủ rất quan trọng đối với cơ thể nhưng bạn hay bị...

Xem thêm